Chủ nhật, 26/05/2019

Nam sinh viên liều lĩnh vượt hàng rào an ninh, cướp máy bay ở Mỹ

Nam sinh viên người Trinidad và Tobago nhảy qua hàng rào an ninh định cướp máy bay chở khách đang đậu trên đường băng sân bay Orlando nhưng bất thành.

Nishal Sankat, 22 tuổi, sinh viên ngành quản lý hàng không tại Viện Công nghệ Florida bị bắt giữ sau khi cố đánh cắp một chiếc Airbus 321 tại sân bay Orlando ở Florida, Mỹ sáng 20/9.

Sankat đã đậu chiếc xe hơi của mình cách máy bay khoảng 150m, sau đó nhảy qua hàng rào an ninh trước khi đột nhập vào máy bay. Vào thời điểm đó đang có một nhân viên kỹ thuật kiểm tra chiếc phi cơ. Sankat ngay sau đó bị kỹ thuật viên này và nhân viên an ninh bắt giữ rồi đưa ra khỏi máy bay.

nam sinh vien lieu linh vuot hang rao an ninh cuop may bay o my hinh 1
Hình ảnh Nishal Sankat. 

 

Sân bay Orlando phải tạm đóng cửa sau sự cố nhưng đã được mở lại vào 7h cùng ngày.

Theo ông Lori Booker, phát ngôn viên sân bay quốc tế Orlando Melbourne, Sankat đã có bằng lái của phi công thương mại nhưng chưa đủ để điều khiển một chiếc máy bay.

“Không có bằng chứng cho thấy hành động này có liên quan tới khủng bố”, cảnh sát trưởng thành phố Melbourne, tại Brevard County, Florida, Hoa Kỳ David Gillespie nói trong cuộc họp báo.

Sankat bị buộc tội tại tòa án tiểu bang Florida với hành vi trộm cắp máy bay và tội phạm hình sự. Sankat có hai quốc tịch Canada, Trinidad và Tobago và không có tiền sử phạm tội. Các thông tin đăng tải trên trang Facebook của nam sinh viên này cho thấy Sankat đang nghiên cứu các vấn đề liên quan tới hàng không, trong đó có hình ảnh về đống đổ nát của một chiếc chiến cơ từ Thế chiến II.

cơ cướp máy bay của Sankat cho đến nay vẫn chưa được tiết lộ. Ông Gillespie cho biết, cảnh sát đã lục soát xe và nhà của nam sinh viên 22 tuổi nhưng không tìm thấy bất cứ vũ khí hay chất nổ nào. Cũng không có dấu hiệu cho thấy Sankat sử dụng chất uống có cồn trước khi thực hiện phi vụ cướp máy bay.

Nỗ lực cướp máy bay được Sankat thực hiện chưa đầy một tháng sau khi một kỹ thuật viên hãng hàng không Horizon Air đánh cắp chiếc máy bay 76 chỗ ngồi Q400 từ sân bay quốc tế Sea-Tac, thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ khi chiếc phi cơ đang được bảo trì và không có hành khách nào trên khoang.

Chiếc Q400 chao liệng trên không khoảng một giờ, thực hiện các pha nhào lộn nguy hiểm trước khi đâm xuống hòn đảo Ketron cách điểm xuất phát gần 50 km. Kẻ đánh cắp máy bay đã thiệt mạng khi máy bay nổ tung./.

Theo VOV