Chủ nhật, 26/05/2019

Mỹ muốn vực dậy mối quan hệ với Cuba

Người đứng đầu nhà nước Cuba đưa ra nhận định, mối quan hệ Mỹ-Cuba đang giảm sút dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 20/9, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đã có buổi tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ bang Tennessee Robert Corker, người đang có chuyến thăm Cuba.

my muon vuc day moi quan he voi cuba hinh 1
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ bang Tennessee Robert Corker. Ảnh: Reuters

Tính đến thời điểm hiện tại, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Corker là vị quan chức cấp cao nhất của Mỹ mà Chủ tịch Cuba Diaz-Canel tiếp đón kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 4 năm nay. Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi quan điểm thẳng thắn về thực trạng của quan hệ song phương hiện nay, cũng như một số vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Tham dự cuộc gặp này, còn có Đại biện lâm thời Mỹ tại Cuba Mara Teckach, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez.

Cuộc gặp này đã diễn ra chỉ sau 3 ngày khi Chủ tịch Cuba Diaz-Canel đưa ra nhận định rằng, mối quan hệ giữa Cuba và Mỹ đã giảm sút nhanh chóng dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chủ tịch Diaz-Canel cho biết, các lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba đang là “trở ngại chính” cho sự phát triển của quốc đảo Caribe này. Nhà lãnh đạo Cuba khẳng định, nước này sẽ vẫn duy trì các kênh đối thoại và kiên định lập trường không phản đối khả năng đối thoại với Mỹ vào bất kỳ thời điểm nào, tuy nhiên cuộc đối thoại với Mỹ phải dựa trên nguyên tắc công bằng.

“Chúng tôi không phủ nhận bất cứ lúc nào đều có khả năng đối thoại. Chúng tôi muốn đối thoại nhưng nó phải dựa trên tính công bằng. Nó phải là một cuộc đối thoại mà chúng tôi được tôn trọng. Nó phải là một cuộc đối thoại mà không có bất kỳ điều kiện nào liên quan đến chủ quyền của chúng tôi, sự độc lập của chúng tôi, cũng như mối quan hệ của chúng tôi với các quốc gia khác trên thế giới. Chúng tôi không chấp nhận sự áp đặt và chúng tôi không sẵn lòng nhượng bộ”, Chủ tịch Diaz-Canel nói.

Về cáo buộc Cuba tấn công “sóng âm” các nhà ngoại giao Mỹ từng làm việc tại quốc đảo hồi năm ngoái, nhà lãnh đạo Diaz-Canel cũng đã thẳng thừng bác bỏ: “Chúng tôi đã không tấn công bất cứ ai và cũng không vi phạm quyền của bất kỳ nhà ngoại giao nào. Tôi tin rằng nếu có một nơi mà các quyền của công dân nước ngoài, đặc biệt là các nhà ngoại giao, không những được tôn trọng mà còn được bảo vệ, thì nó ở đây, ở Cuba”.

Với mục đích trao đổi với chính quyền Cuba về những bất đồng của hai bên trong mối quan hệ song phương, Thượng nghị sĩ Robert Corker đã quyết định thăm Cuba và cũng đã có cuộc gặp riêng Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez trước đó 1 ngày. Trọng tâm cuộc gặp này là việc tìm ra cách thức giải quyết những căng thẳng ngoại giao hiện nay. Hồi tuần trước, ông Corker cũng đã gặp gỡ với một phái đoàn các nhà khoa học Cuba đến thăm Washington để thảo luận về các sự cố y tế liên quan cáo buộc của Mỹ đối với Cuba.

Hiện mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba đang rơi vào bế tắc sau khi Tổng thống Mỹ Trump quyết định thay đổi các chính sách của chính phủ tiền nhiệm muốn cải thiện quan hệ với Cuba. Năm ngoái, Washington còn cáo buộc La Havana tiến hành các cuộc tấn công bằng sóng âm nhằm vào các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba, dẫn tới việc đơn phương cắt giảm 60% số nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Cuba và trục xuất với tỷ lệ tương tự các nhà ngoại giao ở Đại sứ quán Cuba tại Mỹ. Tới nay, Chính phủ Mỹ đã hơn một lần thừa nhận chưa xác định được nguyên nhân, hay phía chủ mưu có thể của các cuộc “tấn công” gây “tổn hại sức khỏe” này.

Trong một diễn biến có liên quan, một số nguồn tin tiết lộ, nhiều khả năng Chủ tịch Cuba Diaz-Canel sẽ dẫn đầu phái đoàn quan chức nước này tới Mỹ để tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần tới. Tuy nhiên, thời gian chi tiết của chuyến thăm vẫn chưa được tiết lộ với lý do an ninh./.

Theo VOV