Thứ hai, 20/05/2019

Công đảng đối lập Anh muốn tổ chức tổng tuyển cử sớm

Thủ lĩnh Công đảng đối lập tại Anh Jeremy Corbyn cho biết ông mong muốn tiến hành một cuộc bầu cử sớm hơn.

Thủ lĩnh Công đảng đối lập tại Anh Jeremy Corbyn hôm nay (23/9) tuyên bố, ông mong muốn tiến hành một cuộc bầu cử sớm hơn là một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ 2 về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

cong dang doi lap anh muon to chuc tong tuyen cu som hinh 1
Thủ lĩnh Công đảng đối lập tại Anh Jeremy Corbyn. Ảnh: Standard.

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC, ông Corbyn cho biết, hiện đang có một cuộc tranh luận khá sôi nổi về khả năng tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân thứ 2 về Brexit, song ông thích một cuộc bầu cử sớm hơn trong trường hợp Thủ tướng Theresa May không thể giành được sự ủng hộ của Quốc hội đối với thỏa thuận đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu:

“Chính phủ hiện nay dường như không còn mạnh như trước đây. Họ đang cùng một lúc nhìn theo hai hướng: một mặt là một thỏa thuận thương mại với Mỹ, mặt khác là một mối quan hệ với châu Âu và chúng ta cũng có thể hướng tới một cuộc tổng tuyển cử. Chúng tôi sẵn sàng cho điều này, một cuộc tổng tuyển cử sớm và sau đó chúng tôi có thể đàm phán về các mối quan hệ trong tương lai của nước Anh và Liên minh châu Âu”.

Tuyên bố của ông Corbyn đưa ra bên lề Đại hội thường niên của Công đảng, khai mạc hôm nay (23/9) tại thành phố cảng Liverpool. Theo kế hoạch, Anh sẽ rời Liên minh châu Âu vào tháng 3/2018.

Tuy nhiên, cho đến nay, Anh và Liên minh châu Âu vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào do bất đồng quan điểm trong vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland, một nước thành viên Liên minh châu Âu và vấn đề thương mại giữa hai bên. Tại Hội nghị Thượng đỉnh không chính thức vừa diễn ra tại Áo, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đều tỏ rõ lập trường cứng rắn khi yêu cầu Anh điều chỉnh kế hoạch Brexit.

Đáp lại, Thủ tướng Theresa May tiếp tục khẳng định nếu không thể đạt được một thỏa thuận Brexit “chấp nhận được”, Anh sẵn sàng rời khối mà không có một thỏa thuận.

Trong một phát biểu cùng ngày, Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit Dominic Raad bác bỏ khả năng tiến hành một cuộc bầu cử sớm vào cuối năm 2018, đồng thời mô tả những đề nghị như thế này là “không có nghĩa lý gì”./.

Theo VOV