Chủ nhật,  15/12/2019

Liên đoàn Arab hoanh nghênh Tây Ban Nha công nhận nhà nước Palestine

Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit ngày 24/9 hoan nghênh tuyên bố của Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha sẵn sàng công nhận nhà nước Palestine đơn phương.

Ông Aboul Gheit nhấn mạnh rằng, xu hướng này phản ánh tình hữu nghị lâu dài giữa tất cả các quốc gia Arab và Tây Ban Nha cũng như phản ánh mối liên kết chặt chẽ giữa Tây Ban Nha với chính phủ và người dân Palestine nói riêng.

lien doan arab hoanh nghenh tay ban nha cong nhan nha nuoc palestine hinh 1
Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit. (Ảnh: Reuters).

Tổng thư ký Liên đoàn các quốc gia Arab cho rằng, những diễn biến vừa qua, đặc biệt liên quan tới các bước mà chính quyền Mỹ đưa ra chống lại người dân, chính phủ Palestine đang cản trở các lực lượng yêu chuộng hòa bình đứng bên cạnh người Palestine trong cuộc đấu tranh hợp pháp của họ.Tổng thư ký Liên đoàn Arab khẳng định, việc công nhận nhà nước Palestine là một bước cần thiết để thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Ông Aboul Gheit kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha thúc đẩy việc thực thi tuyên bố sẵn sàng công nhận nhà nước Palestine đơn phương và nói rằng một bước như vậy sẽ khuyến khích nhiều quốc gia châu Âu làm theo.

Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ Palestine ngày 24/9 đã đề nghị cộng đồng quốc tế công nhận tư cách thành viên đầy đủ của Palestine tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và nỗ lực xây dựng cơ chế quốc tế cho các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel theo một thời gian biểu cụ thể.

Palestine mong muốn cộng đồng quốc tế ủng hộ kế hoạch hòa bình mà Tổng thống Mahmoud Abbas đưa ra tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và dựa trên các sáng kiến hòa bình Arab, các nghị quyết hợp pháp quốc tế. Chính phủ Palestine kêu gọi một giải pháp cho vấn đề Palestine trong đó công nhận nhà nước Palestine độc lập với chủ quyền trên lãnh thổ năm 1967, thủ đô là Đông Jerusalem.

Chính quyền Palestine cho rằng, các động thái của Mỹ và Israel vừa qua liên quan đến Jerusalem đã tạo thành một cuộc tấn công vào các quyền lịch sử và pháp lý của nhân dân Palestine, làm suy yếu triển vọng cho hòa bình và vi phạm các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và tính hợp pháp quốc tế./.

Theo VOV