Thứ hai, 20/05/2019

Ủy ban châu Âu lại yêu cầu Anh hoàn trả 2,7 tỷ Euro tiền thuế hải quan

Ủy ban châu Âu ngày 24/9 đã gửi cho Anh lời cảnh báo thứ hai yêu cầu nước này hoàn trả 2,7 tỷ Euro tiền thuế hải quan.

Ủy ban châu Âu ngày 24/9 đã gửi cho Anh lời cảnh báo thứ hai yêu cầu nước này hoàn trả 2,7 tỷ Euro tiền thuế hải quan vì không kiểm soát tốt hàng rào thuế với các sản phẩm nhập từ Trung Quốc trong giai đoạn 2011-2017.

uy ban chau au lai yeu cau anh hoan tra ty euro tien thue hai quan hinh 1

Người biểu tình phản đối Brexit tại Anh. Ảnh: AFP.

 

Động thái này là bước thứ hai trong thủ tục pháp lý của Liên minh châu Âu chống lại các quốc gia thành viên vốn không tôn trọng các quy tắc của khối, giữa lúc đang bước vào giai đoạn quan trọng của các cuộc đàm phán Brexit (nước Anh rời Liên minh châu Âu).

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Mina Andreeva nhấn mạnh, Ủy ban Châu Âu đã tính toán rằng, việc vi phạm luật pháp Liên minh châu Âu của Vương quốc Anh dẫn đến tổn thất ngân sách của khối lên tới 2,7 tỷ Euro trong khoảng thời gian từ tháng 11/2011 đến 10/2017. Vương quốc Anh hiện có hai tháng để hành động hoặc là Ủy ban châu Âu có thể đề xuất một vụ kiện lên Tòa án Tư pháp Châu Âu.

Trước đó, ngày 8/3 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã từng gửi thư tới chính phủ Anh, yêu cầu Anh bồi thường cho ngân sách của liên minh số tiền lên tới 2,7 tỷ Euro khi cho rằng nước này đã để các sản phẩm dệt may và giầy dép từ Trung Quốc vào lãnh thổ châu Âu với mức thuế quan không phù hợp. Anh được cho là đã không áp dụng các biện pháp để ngăn chặn gian lận dù nước này đã được cảnh báo về nguy cơ gian lận thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng dệt may và giầy dép có xuất xứ từ Trung Quốc ngay từ năm 2007 và đã được yêu cầu áp dụng các biện pháp cần thiết để kiểm soát các nguy cơ gian lận.

Tuy nhiên phía Anh khẳng định không chấp nhận việc phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với những tổn thất đã được cáo buộc nhằm vào nước này./.

Theo VOV