Thứ ba, 21/05/2019

EU, AU và Liên hợp quốc cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Liên minh Châu Âu (EU), Liên minh Châu Phi (AU) và Liên hợp quốc đã tái khẳng định cam kết chung trong việc thúc đẩy một hệ thống đa phương hiệu quả.

Theo phóng viên TTXVN, trong thông cáo chung được đưa ra ngày 24/9 sau cuộc họp ba bên thường niên tại New York (Mỹ), EU, AU và Liên hợp quốc đều bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đưa ra những biện pháp nhằm tăng cường phối hợp trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu thông qua hợp tác quốc tế.

EU, AU và Liên hợp quốc có ý định đẩy mạnh phối hợp và hợp tác cả về chính trị, kinh tế và hành động trên một loạt các vấn đề, đặc biệt là duy trì hòa bình và an ninh, triển khai Chương trình phát triển bền vững đến năm 2030 và Chương trình nghị sự của AU 2063, thúc đẩy tăng trưởng toàn diện và bền vững, nhân quyền và biến đổi khí hậu cũng như ủng hộ các cải cách của AU và Liên hợp quốc.

Ba bên hoan nghênh sự hợp tác và kết quả đạt được bởi nhóm công tác chung trong việc giải quyết tình hình di cư ở Libya, bắt đầu từ tháng 11/2017.

Ba tổ chức cũng đặc biệt ghi nhận những tiến bộ đạt được trong việc bảo vệ người di cư và người tị nạn cũng như việc hồi hương tự nguyện của người di cư và quá trình tái hòa nhập.

AU, EU và Liên hợp quốc nhất trí khuyến khích những nỗ lực mới để triệt phá hoạt động buôn người và mạng lưới tội phạm. Ba tổ chức này sẽ tiếp tục hợp tác để hỗ trợ các nước Sahel cũng như các vấn đề nổi cộm khác như Cộng hòa dân chủ Congo, Somalia, Cộng hòa Trung Phi và Libya.

Các nhà lãnh đạo thừa nhận vai trò quan trọng của các chiến dịch hòa bình do Liên minh châu Phi ủy nhiệm hoặc cho phép và khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác, phối hợp và lập kế hoạch cho các sứ mệnh và chiến dịch có liên quan.

Lãnh đạo của ba tổ chức khẳng định sẽ cùng nhau xem xét để đảm bảo khả năng dự báo, sự bền vững và tính linh hoạt của hoạt động tài trợ tài chính cho các chiến dịch hỗ trợ hòa bình do AU chủ trì dưới sự ủy quyền của Hội đồng Bảo an./.

Theo Vietnamplus