Thứ tư, 22/05/2019

Thắt chặt an ninh cho kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Cảnh sát Mỹ đang thắt chặt an ninh khi có khoảng 200 lãnh đạo thế giới tới đây sẽ có mặt tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York để tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 73 Đại hội đồng LHQ.

Thắt chặt an ninh cho kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Sở Cảnh sát New York (NYPD), Mật vụ Mỹ và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tăng cường các biện pháp an ninh để chuẩn bị cho Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 73 Đại hội đồng LHQ dự kiến diễn ra từ 24/9 đến 1/10, ABC đưa tin. Sự kiện này sẽ đón khoảng 200 lãnh đạo thế giới.

Ngay từ ngày đầu tuần, an ninh đã được triển khai ở mức cao nhất tại trụ sở LHQ. Vào sáng sớm ngày thứ Hai, người dân New York thức dậy khi 7 tuyến phố bao quanh trụ sở LHQ đã được đóng kín bằng các khối bê tông, rào sắt và xe đặc chủng. Trực thăng, lính bắn tỉa và cả thuyền tuần tra với vũ khí hạng nặng cũng đã được triển khai. Phương án này vẫn sẽ được duy trì trong suốt thời gian diễn ra các cuộc họp cấp cao.

Cảnh sát New York cũng chuẩn bị cả phương án phòng chống các cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học và hóa học. Một khoản tiền 500.000 USD cũng đã được chi cho truyền thông để giúp người dân sống xung quanh nắm được tình hình, chủ động sinh hoạt và kinh doanh.

Sở Giao thông thành phố cũng khuyến cáo người dân về việc lưu lượng sẽ cộ tăng đột biến tại Manhattan trong những ngày diễn ra sự kiện.

NYPD và các đối tác thực thi pháp luật ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương cho biết họ sẽ triển khai hàng ngàn cảnh sát mặc đồng phục và thường phục được huấn luyện chuyên sâu để bảo vệ an ninh cho các lãnh đạo thế giới cũng như cho người dân New York.

Giới chức New York cho biết, 48 xe chở cát cùng với hàng trăm xe chặn, 230 khối bê tông, 96 rào chắn và 7 rào cản xe gắn trên mặt đất sẽ được đặt ở các vị trí quan trọng.

Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 73 Đại hội đồng LHQ dự kiến sẽ thảo luận về nhiều vấn đề cấp bách toàn cầu như nội chiến Syria, giải trừ hạt nhân của Triều Tiên hay nền kinh tế thế giới. Bên cạnh đó còn có khoảng 342 cuộc họp và hàng trăm cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Từ ngày 25/9, 81 nguyên thủ, 47 người đứng đầu chính phủ cùng hàng chục ngoại trưởng các nước sẽ thay nhau phát biểu tại Đại hội đồng LHQ. Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ là diễn giả thứ hai, ngay sau Tổng thống Brazil Michel Temer.

Theo baochinhphu