Thứ bảy, 20/04/2019

Phần lớn người dân Hàn Quốc ủng hộ Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Nhân dịp Tết Trung Thu, Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) đã tiến hành một cuộc thăm dò ý kiến người dân liên quan tới các vấn đề nổi cộm hiện nay, cũng như công tác điều hành quốc gia của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, 83% số người dân được hỏi đánh giá tích cực về kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 lần thứ 3 tại Bình Nhưỡng, 12% người dân có ý kiến ngược lại.

Trong khi đó, 87% người dân tán thành chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm đáp lại chuyến thăm Bình Nhưỡng vừa qua của Tổng thống Moon Jae-in. Số ý kiến phản đối chỉ dừng lại ở 10%.

Ngoài ra, có 55% số người trả lời nhận định có khả năng phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong tương lai, 39% cho rằng mục tiêu này không thể đạt được.

Công tác điều hành quốc gia của Tổng thống Moon Jae-in nhận được 72% đánh giá tích cực, trong khi chỉ có 25% ý kiến không tán thành.

Mặc dù tỷ lệ ủng hộ của cử tri đã giảm 10% so với kết quả thăm dò hồi tháng Năm vừa qua, thời điểm đánh dấu một năm nhậm chức của Tổng thống Moon Jae-in, song kết quả lần này vẫn cao hơn nhiều so với kết quả thăm dò của các cơ quan khác trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Hơn một nửa số cử tri đánh giá chính sách ngoại giao là lĩnh vực ông Moon Jae-in đảm đương tốt nhất. 44% người dân cho rằng chính sách ổn định thị trường bất động sản mà chính quyền công bố gần đây sẽ mang lại hiệu quả.

Ngược lại, có 49% cho rằng chính sách này sẽ không hiệu quả. Liên quan đến chính sách việc làm của chính quyền, 67% đánh giá chính sách này đã không mang lại hiệu quả, cao gấp đôi so với số ý kiến đánh giá ngược lại.

Về chính sách tăng trưởng nhờ thu nhập đóng vai trò chủ đạo mà chính quyền đang xúc tiến, 45% ý kiến cho rằng cần phải sửa đổi một phần chính sách này, cao hơn so với số ý kiến cho rằng cần phải tiếp tục duy trì hoặc sửa đổi toàn bộ.

Vấn đề mà đa số cho rằng chính quyền Tổng thống Moon Jae-in cần phải ưu tiên giải quyết nhất trong thời gian còn lại trong nhiệm kỳ là việc làm và nhà ở, cho thấy sự quan tâm lớn của người dân nước này tới các vấn đề kinh tế./.

Theo Vietnamplus