Thứ ba, 21/05/2019

Cuba và Mỹ thành lập công ty liên doanh đầu tiên

Ngày 26-9, theo Tân hoa xã, Cuba và Mỹ đã thành lập một công ty liên doanh đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Trụ sở của công ty sẽ được đặt tại Cuba, với mục đích phát triển các phương pháp mới điều trị các bệnh ung thư.

Theo thông báo từ Công ty Biocubafarma thuộc sở hữu của Nhà nước Cuba (hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học và dược phẩm công nghiệp), công ty liên doanh đầu tiên giữa Cuba và Mỹ đã được thành lập mang tên Innovative Immunotherapy Alliance S.A.

Công ty Innovative Immunotherapy Alliance S.A. được thành lập giữa sự hợp tác của hai trung tâm nghiên cứu của hai nước, là Trung tâm nghiên cứu Miễn dịch học phân tử tại Havana của Cuba và Trung tâm nghiên cứu toàn diện bệnh ung thư Roswell Park tại Buffalo, New York của Mỹ.

Trụ sở của công ty liên doanh này sẽ được đặt tại Khu phát triển đặc biệt Mariel, cách thủ đô Havana của Cuba khoảng 50km về phía tây. Khu vực phát triển đặc biệt Mariel là nơi tập trung trụ sở của nhiều công ty thương mại quốc tế, hoạt động theo luật thương mại và luật thuế riêng biệt so với phần còn lại của đảo quốc Cuba.

Công ty liên doanh mới được kỳ vọng sẽ phát triển các phương pháp điều trị chống lại nhiều bệnh ung thư. Theo kế hoạch, công ty liên doanh này sẽ sản xuất nhiều sản phẩm chống ung thư được phát triển bởi Cuba, bao gồm cả sản phẩm mang tên CIMAVax-EGF, được biết đến như một phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi.

Sự hợp tác này đặt mục tiêu chứng tỏ với các cơ quan chức năng của Mỹ rằng, các sản phẩm dược liệu công nghệ sinh học của Cuba đạt tiêu chuẩn an toàn cao, đáp ứng những yêu cầu khắt khe của Mỹ. Đồng thời, các sản phẩm này cũng đạt hiệu quả cao trong việc chống lại các bệnh ung thư.

Các phương pháp điều trị cũng như các sản phẩm điều trị của công ty liên doanh giữa hai nước sẽ có mặt tại thị trường Mỹ, sau khi nhận được giấy phép từ Cơ quan quản lý thực phẩm và dược của Mỹ (FDA).

Theo Nhandan