Thứ hai, 20/05/2019

Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu ủng hộ EVFTA

Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu cho biết, ông ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực để sớm đem lại kết cục tốt đẹp cho các đàm phán về EVFTA.

Bên lề Hội nghị Đối tác Nghị viện Á-Âu lần thứ 10 (ASEP 10) đang diễn ra tại thủ đô Brussels của Bỉ, chiều ngày 27/9, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Dimitrios Papadimoulis đã có cuộc gặp và làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Phùng Quốc Hiển.

pho chu tich nghi vien chau au ung ho evfta hinh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển gặp Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu.

Tại cuộc gặp, sau khi lắng nghe Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển thông báo tình hình phát triển kinh tế-xã hội nổi bật của Việt Nam trong thời gian qua cũng như các cam kết phát triển của Việt Nam theo hướng bền vững, sinh thái, chú trọng đến bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, PCT Nghị viện châu Âu Papadimoulis cho biết, ông luôn theo dõi các bước phát triển của Việt Nam và ấn tượng với những gì Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch Papadimoulis cũng cho rằng, những cam kết mà Việt Nam đưa ra về phát triển kinh tế đi cùng với bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, cũng như quan điểm rõ ràng của Việt Nam về ủng hộ tự do thương mại, phản đối chủ nghĩa bảo hộ… cũng chính là những giá trị mà các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu đang theo đuổi và bảo vệ.

Vì thế, trên nền tảng của những giá trị chung và thông qua đối thoại, Liên minh châu Âu và Việt Nam có thể vượt qua những trở ngại còn tồn tại để hợp tác tốt hơn.

Phó Chủ tịch Papadimoulis nhắc đến Hiệp định tự do thương mại Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA) như một minh hoạ cho những nhận định trên: “Hiệp định tự do thương mại Liên minh châu Âu-Việt Nam là một ví dụ điển hình. Chúng ta đã có rất nhiều cuộc thảo luận, rất nhiều lần đàm phán, có những điểm khó khăn nhưng cuối cùng thì cũng đã có một kết quả tốt, đó là một giải pháp mà cả hai bên chúng ta đều thắng. Cá nhân tôi, ở cương vị Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu, tôi luôn dành những gì tốt nhất, sự ủng hộ mạnh mẽ nhất cho việc đạt được một kết quả tích cực và tôi tin cả hai phía chúng ta đều ủng hộ việc đạt được EVFTA”.

pho chu tich nghi vien chau au ung ho evfta hinh 2

Đáp lời Phó Chủ tịch Papadimoulis, Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển cho rằng, thế giới ngày nay đang ngày càng rộng mở và tự do thương mại là một thành tựu của nhân loại cần phải bảo vệ. Về các vấn đề cụ thể trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển cũng đề cập đến lĩnh vực thuỷ sản và nhắc lại cam kết của Việt Nam trong việc thực thi đầy đủ các quy định về đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản, đề nghị Phó Chủ tịch Papadimoulis hỗ trợ và ủng hộ Việt Nam trong hồ sơ về vấn đề này. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang nỗ lực phát triển một nền nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường.

Trước đó, trong phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Đối tác Nghị viện Á-Âu lần thứ 10 (ASEP) vào sáng 27/9, Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển cũng đã đọc bản tham luận, trong đó nêu ra nhiều đề xuất của Việt Nam trong việc đẩy mạnh đối thoại và hợp tác giữa Nghị viện các nước châu Á và châu Âu.

Kết thúc cuộc gặp, hai Phó Chủ tịch thống nhất sẽ tiếp tục duy trì đối thoại và trao đổi Nghị viện thường xuyên để tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương đang ngày càng trở nên quan trọng với Việt Nam và Liên minh châu Âu./.

Theo VOV