Thứ ba, 21/05/2019

Động đất mạnh 7,5 độ richter, Indonesia cảnh báo sóng thần

Số thương vong được dự đoán có thể tăng lên khi các dư chấn tiếp tục xảy ra, khiến nhiều ngôi nhà bị đổ sập.

Đảo Sulawesi, miền Trung Indonesia ngày 28/9 liên tiếp hứng chịu các trận động đất mạnh trong đó có một trận động đất mạnh 7,5 độ richter với các cảnh báo sóng thần được ban bố.

Cơ quan kiểm soát thảm họa thiên tai quốc gia đã thông báo thiệt hại ban đầu với 1 người thiệt mạng và 10 người bị thương. Số thương vong được dự đoán có thể tăng lên khi các dư chấn tiếp tục xảy ra, khiến nhiều ngôi nhà bị đổ sập.

dong dat manh 7 phay 5 do richter indonesia canh bao song than hinh 1
Một ngôi nhà hư hại sau trận động đất chiều 28/9. Ảnh: Twitter.

Mặc dù cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ 1 giờ sau khi xảy ra trận động đất mạnh 7,5 độ richter, nhưng các quan chức Indonesia vẫn đề nghị người dân cảnh giác vì có thể sẽ có nhiều dư chấn mạnh khác xảy ra. Ít nhất 10 dư chấn liên tiếp xảy ra trong những giờ qua.

Các quan chức Indonesia cho biết đã xuất hiện sóng thần cao 2m tại khu vực Palu của Indonesia nhưng sau đó nước đã rút. Động đất đã khiến người dân hoảng loạn chạy ra phố trong khi nhiều tòa nhà đổ sập.

Trước đó, một trận động đất mạnh 6,1 độ richter xảy ra đã làm 1 người thiệt mạng và 10 người bị thương. Hiện lực lượng cứu hộ đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận với thị trấn Donggala và Palu gần tâm chấn động đất để đánh giá thiệt hại.

Người phát ngôn Cơ quan kiểm soát thảm họa thiên tai quốc gia Sutopo Purwo Nugroho kêu gọi người dân tiếp tục ở các khu vực an toàn, tránh xa các tòa nhà đã bị hư hại bởi các trận động đất trước đó. Báo cáo ban đầu cho biết nhiều tòa nhà bị đổ sập sau trận động đất mạnh 7,5độ richter. Các hoạt động sơ tán vẫn đang diễn ra tại các tòa nhà có nhiều dấu hiệu bị hư hại nghiêm trọng.

Trận động đất khiến sân bay chính trong tỉnh đã bị đóng cửa và đường dây liên lạc bị gián đoạn. Trên các trang mạng xã hội tại Indonesia nhiều người cho biết họ không thể liên lạc được với những người thân trong khu vực xảy ra động đất. Các đơn vị cứu hộ và tìm kiếm người mất tích đã nhanh chóng được triển khai tới khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Indonesia nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, một trong những khu vực xảy ra động đất và núi lửa phun trào nhiều nhất trên thế giới. Hàng loạt các trận động đất xảy ra vào tháng 7 và tháng 8  vừa qua làm gần 500 người thiệt mạng trên đảo Lombok của Indonesia.

Đảo Lombok cách đảo Sulawesi hàng trăm km về phía tây nam. Vào năm 2004, một trận động đất lớn cũng xảy ra ngoài khơi phía bắc đảo Sumatra của Indonesia tạo ra các đợt sóng thần tại Ấn Độ Dương, làm 226.000 người tại 13 nước thiệt mạng, trong đó có hơn 120.000 người Indonesia./.

Theo VOV