Thứ ba, 21/05/2019

Hơn 90 người Trung Quốc bị bắt tại Malaysia vì lừa đảo

Ngày 28/9, cảnh sát Malaysia cho biết, họ đã bắt giữ 93 công dân Trung Quốc trong cuộc truy quét có liên quan tới tội phạm lừa đảo qua điện thoại, theo SCMP.

Những người này bị nghi ngờ điều hành hoạt động lừa đảo bằng cách thực hiện các cuộc gọi điện thoại từ các quốc gia Đông Nam Á về Trung Quốc để lừa người dân  khắp Đại lục với số tiền lên tới hàng triệu nhân dân tệ.

hon 90 nguoi trung quoc bi bat tai malaysia vi lua dao hinh 1
Những chiếc điện thoại, laptop bị tịch thu trong vụ truy quét mới nhất của cảnh sát Malaysia. Ảnh: AP

Sáu người Malaysia cũng bị bắt giữ trong cuộc truy quét này, trong đó có một người mới 14 tuổi. Cảnh sát Malaysia đã  thực hiện một cuộc bố ráp vào một trung tâm điện thoại tại khu thương mại cao cấp của Kuala Lumpur, thủ đô của Malaysia và tịch thu 169 điện thoại di động, 114 máy tính xách tay được cho là đã được sử dụng để lừa đảo.

Ông Amar Singh, lãnh đạo điều tra tội phạm thương mại của Malaysia, cho biết, nhóm của ông đã cộng tác với chính quyền Trung Quốc để xác định quy mô tổn thất và phương thức xử lý loại tội phạm mà nạn nhân ở ngoài Malaysia.

Đây là cuộc đột kích mới nhất của cảnh sát Malaysia trong một loạt các vụ việc tương tự nhằm giải quyết xu hướng tội phạm mới đang gia tăng này. Ông Singh cho biết, hai cuộc truy quét quy mô nhỏ hơn cũng đã được thực hiện tại bang Johor của Malaysia.

Các quan chức Malaysia gần đây đã gặp gỡ các quan chức tại Singapore và Hong Kong để thảo luận về cách chống lại tội phạm mạng xuyên biên giới. Theo ông Singh, các nhà chức trách Hong Kông cho biết, họ cũng đã phát hiện một trường hợp nhiều người dân tại Hong Kong đã bị lừa đảo hơn 22,9 triệu USD bởi những kẻ lừa đảo người Nigeria trú tại Malaysia.

Hiện nay, Malaysia vẫn chưa cho biết, họ sẽ xử lý một số lượng lớn nghi phạm bị bắt này như thế nào. Trước đây, Malaysia đã từng trục xuất những người nước ngoài phạm tội tại Malaysia về nước để truy tố.

Năm ngoái, các nhà chức trách Malaysia và Trung Quốc đã cùng nhau hợp tác trong một vụ điều tra lừa đảo điện thoại khác liên quan đến 71 nghi phạm tại Malaysia và 75 nghi phạm tại Trung Quốc./.

Theo VOV