Thứ bảy,  17/08/2019

Iran và Israel khẩu chiến về hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chế nhạo những tuyên bố của ông Netanyahu, gọi đó là “một tiết mục tạp kỹ”.

Ngày 29/9, Iran đã bác bỏ những cáo buộc nước này có cơ sở hạt nhân bí mật chứa nhiều thiết bị và vật liệu phục vụ một chương trình vũ khí hạt nhân bí mật. Lời phản bác xuất hiện sau khi Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng Iran sở hữu một “kho hạt nhân bí mật” ở khu vực ngoại ô thủ đô Tehran, đồng thời kêu gọi giới thanh sát viên Liên Hợp Quốc tới kiểm tra.

iran va israel khau chien ve hat nhan hinh 1
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Press TV

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chế nhạo những tuyên bố của ông Netanyahu, gọi đó là “một tiết mục tạp kỹ”. Thậm chí ông Zarif còn tố ngược, rằng chính Israel mới là nước có chương trình vũ khí hạt nhân bí mật. Theo ông Zarif, đã đến lúc Israel thừa nhận và công khai chương trình vũ khí hạt nhân phi pháp trước các thanh sát viên quốc tế.

Trong khi đó, một đại diện của Iran khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cũng bình luận về cáo buộc từ phía Israel: “Trưng ra một số bức ảnh lấy từ trên Google, ông Netanyahu nói rằng đã phát hiện ra cơ sở hạt nhân mới của Iran. Đây là một câu chuyện dối trá khác của ông ta. Thay bằng việc thêu dệt những câu chuyện như vậy, thì ông ta nên ngừng đe dọa Iran bằng vũ khí hạt nhân”.

Ngày 28/9, trước các đại biểu dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Netanyahu trong bài phát biểu của mình đã nói rằng Israel đã phát hiện kho chứa nguyên tử bí mật thứ hai của Iran. Theo ông, các quan chức Iran đang cho dọn khu vực kho chứa này, được nói là chứa 300 tấn thiết bị, vật liệu. Thủ tướng Israel nói ông đã chia sẻ thông tin với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và kêu gọi các tổ chức giám sát vào điều tra thông tin.

Để minh chứng cho lời tố cáo của mình, ông Netanyahu đã đưa ra các bức không ảnh chụp thủ đô của Iran và chỉ cho cử tọa thấy địa điểm ông nói là nơi trước đó đã cất giấu các vật liệu liên quan đến hoạt động hạt nhân.

“Vào tháng 5 vừa qua, chúng tôi đã phát hiện ra nơi Iran chưa vũ khí hạt nhân bí mật. Kho vũ khí hạt nhân này nằm tại quận So-ra-bát (Shorabad) tại Tehran. Hôm nay, chúng tôi tiết lộ thêm cơ sở hạt nhân thứ 2 của Iran, nó nằm ngay tại quận Turquzabad ở Tehran”, Thủ tướng Israel Netanyahu nói.

Ông cho rằng việc này chứng tỏ Iran vẫn tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân mặc dù năm 2015, Iran đã ký thỏa ước với các cường quốc, đồng ý dừng chương trình nghiên cứu hạt nhân để được nới lỏng các lệnh trừng phạt:

Theo thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và 6 nước gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ, Iran đồng ý giới hạn chương trình hạt nhân để đổi lại được cởi bỏ bớt các lệnh trừng phạt kinh tế.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhiều lần nói Iran đã tuân thủ các cam kết. Pháp, Anh, Đức, Trung Quốc và Nga vẫn tham gia thỏa thuận và cam kết sẽ duy trì cho dù Mỹ đã tái áp dụng các lệnh trừng phạt đơn phương. Trong tuần này, các nước còn lại trong Thỏa thuận đã thảo luận một cơ chế trao đổi, hy vọng giúp Iran phá vỡ tác dụng của các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ. Hồi tháng 5 năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi Thỏa thuận này, cho rằng Iran vẫn duy trì chương trình tên lửa đạn đạo và có hành vi gây bất ổn trong khu vực Trung Đông./.

Theo VOV