Thứ ba, 21/05/2019

Canada đồng ý tham gia thỏa thuận thương mại với Mỹ và Mexico

Các nhà ngoại giao Mỹ, Mexico và Canada vừa có một loạt các cuộc điện đàm với hy vọng cứu vãn Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Theo một số nguồn tin, Canada cuối ngày 30/09 (giờ địa phương) đã đồng ý tham gia thỏa thuận thương mại mà Mỹ và Mexico thông báo tháng trước.

 Quyết định của Canada được đưa ra vào ngày cuối cùng của hạn chót 30/10 để tổng thống đương nhiệm của Mexico có thể ký thỏa thuận này.

Các nhà ngoại giao của ba nước Mỹ, Mexico và Canada đã có một loạt các cuộc điện đàm hồi cuối tuần với hy vọng cứu vãn Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với sự tham gia của cả 3 nước. Thỏa thuận mới dự kiến sẽ được lãnh đạo 3 nước ký trong vòng 60 ngày trước khi được quốc hội phê chuẩn vào năm tới.

 Tại Mỹ, các quan chức chính phủ dự báo văn bản sẽ gặp nhiều trở ngại để được quốc hội thông qua đặc biệt nếu phe Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 11 tới.

Nếu thỏa thuận thay thế NAFTA được thông qua, đây sẽ là một thắng lợi cho Tổng thống Donald Trump, người luôn chỉ trích rằng NAFTA đã lấy đi hàng triệu công việc của người dân Mỹ và dẫn tới thâm hụt thương mại kéo dài với Mexico./.

Theo VOV