Thứ hai, 20/05/2019

Cộng đồng quốc tế chúng tay hỗ trợ Indonesia sau động đất, sóng thần

Con số thương vong sau trận động đất và sóng thần hôm 28/9 ở Indonesia được dự đoán có thể tăng lên hàng nghìn người.

Chính quyền Indonesia đang chạy đua với thời gian để thực hiện các công tác cứu hộ giúp đỡ khu vực đảo Sulawesi, miền trung nước này bị thiệt hại nặng nề bởi trận động đất mạnh 7,5 độ richter và sóng thần xảy ra hôm 28/9.

Theo một số nguồn tin, số người thiệt mạng do động đất và sóng thần đã tăng lên 1.203 người, trong khi các quan chức chính phủ Indonesia thông báo có 832 người thiệt mạng. Con số thương vong được dự đoán có thể tăng lên hàng nghìn người, khi lực lượng cứu hộ đang cố gắng tiếp cận một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của trận động đất.

cong dong quoc te chung tay ho tro indonesia sau dong dat song than hinh 1
Con số thương vong sau trận động đất và sóng thần hôm 28/9 ở Indonesia được dự đoán có thể tăng lên hàng nghìn người. Ảnh: Business Insider

Theo các quan chức Indonesia, thiệt hại đang tăng nhanh hơn so với dự đoán. Hàng chục người được thông báo bị mắc kẹt trong đống đổ nát của các khách sạn bị đổ sập và một trung tâm thương mại ở thành phố Palu.  Hàng trăm người được cho là bị chôn vùi trong đống bùn đất tại các ngôi làng xung quanh khu vực, trong khi rất nhiều người có thể đã bị cuốn trôi ra biển. Hầu hết các trường hợp thiệt mạng trong thống kê đều tại Palu với 821 người và 11 người tại Donggala. Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla dự đoán số người thiệt mạng có thể tăng lên hàng nghìn người, khi mạng lưới điện và liên lạc được khôi phục tại một số khu vực.

Lo ngại hiện nay nhất vẫn là Donggala – khu vực có 300 nghìn người dân, nằm ở phía bắc  Palu và gần tâm chấn của trận động đất và hai khu vực khác. Hoạt động thông tin liên lạc tại Donggala và hai khu vực này bị cắt đứt từ ngày 28/9.

Người phát ngôn Cơ quan kiểm soát thảm họa thiên tai quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết: “Chúng tôi cho rằng số nạn nhân sẽ tiếp tục tăng.  Mặc dù luôn hi vọng vào những điều tốt đẹp nhưng nhìn vào các điều kiện thực tế thì hi vọng không nhiều.  Vẫn có những thi thể chưa được xác nhận cũng như nhiều nạn nhân đang bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Trong khi đó, các nhóm cứu hộ vẫn chưa tiếp cận được những khu vực xa xôi”.

Chính quyền Indonesia đang chuẩn bị tổ chức một lễ chôn cất tập thể tại Palu ngay sau khi các thi thể được nhận diện, để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch.

Theo VOV