Binh sĩ Hàn Quốc đang làm sạch bom mìn dọc DMZ. 

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký kết một thỏa thuận nhằm triển khai những nội dung hợp tác về quân sự được nêu lên trong Tuyên bố Panmunjom tháng 4/2018, cam kết chấm dứt tất cả các hành vi thù địch nhằm vào đối phương và thiết thực loại bỏ nguy cơ chiến tranh.

Quân đội hai miền Triều Tiên đã tiến hành tháo gỡ bom mìn trong Khu vực An ninh chung (JSA) nằm trong DMZ mà hai bên đất nhất trí giải giáp, và một phần khu Cheorwon thuộc tỉnh Gangwon – nơi hai bên có kế hoạch triển khai một dự án chung nhằm khai quật hài cốt của những binh sỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên vào năm tới.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 1/10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ: “Thông qua việc xem công tác tháo gỡ bom mìn là một điểm khởi đầu, các quan chức quân sự của hai miền Triều Tiên sẽ theo đuổi nỗ lực chung nhằm bảo đảm rằng thỏa thuận quân sự sẽ được thực hiện một cách bình thường và có hệ thống”.

Dự kiến, công việc tháo gỡ bom mìn trong khu vực JSA sẽ kéo dài trong 20 ngày. Cũng trong khoảng thời gian này, các đại diện của hai miền Triều Tiên và Bộ tư lệnh Liên hợp quốc có nhiệm vụ giám sát các hoạt động ở DMZ sẽ tiến hành các cuộc hội đàm ba bên về một loạt vấn đề, bao gồm cách thức hoạt động của quân đội sau tiến trình giải trừ quân bị. Ngoài ra, các bên cũng sẽ thảo luận về sáng kiến mỗi miền Triều Tiên sẽ đồn trú 35 binh sỹ tại JSA để tham gia vào các chiến dịch an ninh chung.

Trong khi đó, việc tháo gỡ bom mìn tại dãy núi Arrowhead thuộc khu vực Cheorwon sẽ kéo dài trong vòng 60 ngày và kết thúc vào ngày 30/11. Công việc này được thực hiện nhằm chuẩn bị cho một chiến dịch chung nhằm khai quật hài cốt của các binh sỹ còn nằm lại sau cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Tiếp theo, dự án khai quật hài cốt tại khu vực Cheorwon sẽ được hai miền Triều Tiên lên kế hoạch thực hiện từ ngày 1/4 cho tới ngày 31/10/2019. Arrowhead là nơi từng diễn ra một trận chiến ác liệt và ước tính có khoảng 500 hài cốt, trong đó có 300 hài cốt của binh sỹ thuộc Bộ tư lệnh Liên hợp quốc đang bị chôn vùi tại khu vực này./.