Thứ ba, 21/05/2019

Australia hỗ trợ Indonesia 5 triệu AUD sau thảm họa động đất sóng thần

Australia cũng sẽ cung cấp hàng hóa viện trợ nhân đạo như lều, nước uống, các bộ dụng cụ y tế tới vùng thảm họa tại Indonesia.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne thông báo, nước này sẽ hỗ trợ cho Indonesia 5 triệu AUD để khắc phục hậu quả của trận động đất và sóng thần ngày 28/9, làm hơn 1.200 người thiệt mạng.

australia ho tro indonesia 5 trieu aud sau tham hoa dong dat song than hinh 1
Tàu thủy bị mắc kẹt trong bờ do hậu quả của động đất và sóng thần đi kèm ở khu vực Wani, Donggala, Trung Sulawesi. Ảnh: Antara Foto

Phát biểu với giới báo chí khi đang ở thăm Mỹ, Ngoại trưởng Marise Payne thông báo: “Trong quá trình thảo luận, chúng tôi thống nhất sẽ cung cấp cho Indonesia gói hỗ trợ thứ 2 trị giá 5 triệu AUD tiếp sau 500.000 AUD mà chúng tôi đã hỗ trợ thông qua tổ chức Chữ thập đỏ của Indonesia”.

Trong gói hỗ trợ lần hai, Chính phủ Australia sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng bị sóng thần trong vòng 21 ngày. Đồng thời, Australia cũng sẽ cử 54 chuyên gia y tế sang Indonesia thiết lập bệnh viện dã chiến để có thể xử lý kịp thời những trường hợp khẩn cấp hoặc kịp thời tiến hành phẫu thuật cho các bệnh nhân địa phương. Australia sẽ thành lập nhiều nhóm, mỗi nhóm gồm 4 y tá và bác sỹ để đến từng khu vực bị ảnh hưởng nhằm chữa trị kịp thời cho những người bị thương. Theo kế hoạch, nhóm bác sỹ và y tá này mỗi ngày sẽ chữa trị cho 50 người bệnh.

Bên cạnh đó, Australia cũng sẽ cung cấp hàng hóa viện trợ nhân đạo như lều, nước uống, các bộ dụng cụ y tế tới những người dân vùng Sulawesi.

Ngoại trưởng Marise Payne khẳng định, Australia sẽ “làm việc chặt chẽ với chính phủ Indonesia để đảm bảo cung cấp những hỗ trợ mà nước bạn thực sự cần”./.

Theo VOV