Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz.

Năng lượng là một trong những nội dung chính của cuộc hội đàm ngày 3/10 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tại thành phố St.Peterburg.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Kurz nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Áo và Nga trong lĩnh vực khí đốt giúp bảo đảm an ninh năng lượng tại châu Âu.

Ông cho rằng Áo và Nga có sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực năng lượng và trong suốt 50 năm qua, Áo vẫn duy trì quan hệ hợp tác tác tốt đẹp với Nga, cũng như giữa Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga và công ty OMV của Áo.

Theo ông, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh năng lượng không chỉ của Áo mà còn của châu Âu.

Nhà lãnh đạo Áo cũng cho rằng cần nhiều năm để khôi phục quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga, trong đó điều quan trọng là cần phải duy trì đối thoại đề tình hình không ngày càng xấu đi, đồng thời hai bên cần nỗ lực hết sức để quan hệ trở lên tốt hơn.

Trong khi đó, Tổng thống Putin đã đánh giá cao sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng. Nga đã đảm bảo nguồn cung năng lượng cho Áo và thông qua nước này vận chuyển khí đốt cho các nước châu Âu khác.

Nhà lãnh đạo Nga cũng hoan nghênh lập trường của Áo ủng hộ dự án Dòng chảy phương Bắc-2 được cho là có ý nghĩa quan trọng đối với toàn châu Âu.

Công ty OMV của Áo cũng tham gia xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc-2.

Tổng thống Putin ước tính trong năm 2018 Nga sẽ cung cấp cho châu Âu khoảng 200 tỷ m3 khí đốt. Ông đánh giá nhu cầu khí đốt của người tiêu dùng châu Âu đang gia tăng và sẽ tiếp tục tăng trong khi sản lượng khai thác tại châu Âu lại giảm.

Theo Tổng thống Putin, việc châu Âu mua khí đốt của Nga là điều tất yếu vì giá thành hợp lý so với những nguồn cung khác có giá cao hơn sẽ làm giảm tính cạnh tranh của nền kinh tế châu Âu.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh ông không muốn chứng kiến việc châu Âu thể hiện sự nhu nhược và không thể bảo vệ việc tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc-2, như Bulgaria từng rút khỏi dự án Dòng chảy phương Nam trước đây do áp lực từ bên ngoài.

Tổng thống Putin khẳng định những dự án như Dòng chảy phương Bắc-2 cần phải được thực hiện vì lợi ích của nền kinh tế toàn cầu.

Liên quan các vấn đề nóng của thế giới như tình hình Syria, Tổng thống Putin kêu gọi EU không chính trị hóa vấn đề viện trợ nhân đạo cho quốc gia Trung Đông này.

Ông đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng châu Âu rất quan tâm đến việc hồi hương người tị nạn Syria. Tổng thống Putin kêu gọi châu Âu hợp tác để khôi phục cơ sở hạ tầng tại Syria như đường ống cấp nước, hệ thống cống rãnh, đường điện… giúp cung cấp lương thực, thiết bị y tế, thuốc men, qua đó tạo điều kiện để người dân Syria có thể sớm ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Kurz kêu gọi nỗ lực hết sức để thúc đẩy phát triển tình hình tại Syria và miền Đông Ukraine. Ông hoan nghênh lời kêu gọi của Tổng thống Putin rằng cần phải tiến tới rút toàn bộ lực lượng nước ngoài khỏi Syria, đồng thời cho rằng điều này không nên chỉ dừng ở lời nói mà cần tới những hành động cụ thể./.