Thứ bảy,  17/08/2019

Ukraine gia hạn quy chế đặc biệt cho vùng Donbass đến cuối 2019

Luật Quy chế đặc biệt cho vùng Donbass được thông qua từ năm 2014 và chỉ có hiệu lực trong 3 năm nhưng vừa được Tổng thống Ukraine ký gia hạn.

Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ký một đạo luật gia hạn quy chế đặc biệt cho vùng Donbass đến ngày 31/12/2019. Website của Quốc hội Ukraine vừa công bố văn bản đạo luật “được trả lại sau khi Tổng thống đã ký”.

ukraine gia han quy che dac biet cho vung donbass den cuoi 2019 hinh 1
Tổng thống Ukraine Poroshenko. 

 

Trước đó, ngày 3/10, Tổng thống Poroshenko đã trình một dự luật liên quan lên Quốc hội Ukraine kèm với lưu ý đây là trường hợp “khẩn cấp”. Quốc hội Ukraine đã ngay lập tức thông qua đạo luật này vào ngày 4/10. Văn bản nói rằng, việc thực hiện nó “sẽ giúp tạo các điều kiện để tiếp tục các nỗ lực giải quyết một cách hòa bình tình hình ở các huyện cụ thể của vùng Donetsk và Lugansk, cũng như đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Ukraine đã thông qua đạo luật trao quy chế đặc biệt cho những vùng nhất định của khu vực Donetsk và Lugansk (Donbass) vào tháng 10/2014 với hiệu lực trong vòng 3 năm. Văn bản này đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Các nước cộng hòa tự xưng ở vùng Donbass đã nhiều lần nói rằng việc chính phủ ở Kiev từ chối gia hạn đạo luật này sẽ đồng nghĩa với việc từ chối thỏa thuận thực thi Thỏa thuận Minsk [về hòa bình cho miền Đông Ukraine – ND]

Ngày 6/10/2017, Quốc hội Ukraine đã thông qua một đạo luật gia hạn quy chế đặc biệt cho vùng Donbass thêm 1 năm nữa. Tuy nhiên, chính quyền ở Kiev đã sửa đổi luật để đảm bảo rằng nó chỉ có hiệu lực sau khi cơ quan chức năng Ukraine giành lại toàn bộ quyền kiểm soát các khu vực đang tranh chấp và “toàn bộ các đơn vị vũ trang bất hợp pháp cùng các trang thiết bị quân sự của họ phải rút lui”.

Động thái đó đã cản trở đàm phán của Nhóm Liên lạc (Contact Group) về việc tổ chức bầu cử ở khu vực Donbass và thành lập một chính phủ tự điều hành như là một phần của việc cải cách Hiến pháp ở Ukraine theo Thỏa thuận Minsk và những gì mà Bộ Tứ Normandy [gồm Ukraine, Nga, Pháp và Đức – ND] về cái gọi là “Công thức Steinmeier” (đặt theo tên người đã thúc đẩy sáng kiến này, cựu Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier).

Hơn thế nữa, đạo luật sửa đổi cũng nói rằng việc gia hạn quy chế đặc biệt chỉ nhằm mục đích “tạo các điều kiện cho việc triển khai sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc”.

Phản ứng trước việc quy chế đặc biệt cho vùng Donbass được gia hạn, ông Rodion Miroshnik, Đại diện của nước Cộng hòa tự xưng Lugansk (LPR)  trong Nhóm Liên lạc về việc giải quyết tình hình ở miền Đông Ukraine cho rằng, “việc thực hiện đạo luật này đã bị phong tỏa suốt 4 năm qua, kể từ khi đạo luật được thông qua”.

Theo ông Miroshnik, ngày nay, “Quốc hội Ukraine đã khẳng định rằng họ bị kiểm soát bởi Washington, bởi vì (Đại diện đặc biệt của Mỹ về đàm phán vấn đề Ukraine) Kurt Volker đã bày tỏ nguyện vọng rằng đạo luật này sẽ được gia hạn và thế là 245 thành viên độc lập của Quốc hội Ukraine bỏ phiếu cho điều đó”.

Ông Miroshnik cho rằng, động thái này là một “trò chơi” mà Kiev đang chơi với phương Tây và thực tế chẳng đóng góp gì cho những nỗ lực đạt được một sự thỏa hiệp với các nước cộng hòa tự xưng ở vùng Donbass bởi vì chính phủ Ukraine chỉ giả vờ tuân thủ thỏa thuận Minsk./.

Theo VOV