Thứ ba,  28/01/2020

Israel tăng cường lực lượng dọc theo biên giới với Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 4/10, quân đội Israel tuyên bố sẽ tăng cường các lực lượng trên quy mô lớn ở miền Nam nước này trong bối cảnh bạo lực đang diễn ra tại khu vực biên giới giữa Israel và Dải Gaza.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tham mưu trưởng quân đội Israel, Trung tướng Gadi Eisenkot cùng các quan chức quân sự và an ninh cao cấp khác đánh giá tình hình thực tế và nằm trong “kế hoạch đã được xác định nhằm ngăn chặn hoạt động khủng bố và xâm nhập vào lãnh thổ Israel từ phía Dải Gaza.”

Tuyên bố cũng cho hay Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã được chuẩn bị cho một loạt kịch bản và quy trách nhiệm cho phong trào Hồi giáo Hamas về tất cả những gì đã xảy ra tại Dải Gaza.

Để đối phó với các cuộc biểu tình và tình hình leo thang căng thẳng ở khu vực này, IDF dự định triển khai các tay súng bắn tỉa, lực lượng bộ binh và tăng thiết giáp dọc theo biên giới với Gaza.

Ngoài ra, các khẩu đội tên lửa Vòm sắt cũng đã được tăng cường cho khu vực trên để đối phó với các cuộc tấn công bằng rocket từ Gaza.

Người dân Palestine đã tổ chức các cuộc biểu tình chống Israel vào mỗi cuối tuần tại khu vực biên giới Gaza kể từ cuối tháng 3.

Cho tới nay, gần 200 người Palestine đã thiệt mạng do đạn, pháo bắn từ phía Israel. Người biểu tình đòi hỏi quyền của người tị nạn Palestine được trở về nhà, nơi hiện nay thuộc sự quản lý của Israel.

Israel cáo buộc phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas, lực lượng điều hành Dải Gaza kể từ năm 2006, đứng đằng sau những cuộc biểu tình trên./.

Theo Vietnamplus