Thứ ba,  07/07/2020

Phong trào ANO cầm quyền chiếm ưu thế tại bầu cử địa phương tại Séc

 Theo kết quả sơ bộ, Phong trào ANO giành thắng lợi vang dội tại hầu hết các thành phố lớn của Cộng hòa Séc.

Phong trào ANO của Thủ tướng Andrej Babis đã khẳng định vị trí dẫn đầu không thể đảo ngược của mình tại Cộng hòa Séc khi tiếp tục chiếm ưu thế tại cuộc bầu cử địa phương diễn ra hai ngày 5 và 6/ 10.

phong trao ano cam quyen chiem uu the tai bau cu dia phuong tai sec hinh 1
Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis. 

 

Theo kết quả sơ bộ, Phong trào ANO giành thắng lợi vang dội tại hầu hết các thành phố lớn của Cộng hòa Séc, như Brno, Ostrava, Plzen, Karlovy Vary, Jihlava, Pardubice, hay Hradec Kralove. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu tại thủ đô Praha không đạt được như kỳ vọng đối với Phong trào ANO khi họ chỉ về vị trí thứ năm, trong khi Đảng Dân chủ Công dân (ODS) vươn lên vị trí dẫn đầu.

Với uy tín sụt giảm trong hơn một năm qua, Đảng Dân chủ xã hội (CSSD) trong liên minh thiểu số cầm quyền hiện nay tiếp tục để mất điểm trong con mắt của cử tri tại các thành phố lớn. Đáng chú ý, lần đầu tiên kể từ năm 1990 Đảng dân chủ xã hội hầu như không có đại diện trúng cử vào Hội đồng thành phố Praha, trở thành một tin không vui đối với đảng có tuổi đời lâu nhất tại Công hòa Séc.

Thủ tướng Andrej Babis, đồng thời là Chủ tịch Phong trào ANO, mô tả thắng lợi của Phong trào ANO là một sự thành công và đảng của ông đang góp phần làm thay đổi diện mạo của Cộng hòa Séc theo chiều hướng tốt lên. Ông cũng nói rằng kết quả không được như kỳ vọng của Đảng Dân chủ xã hội không ảnh hưởng tới sự hợp tác của hai đảng trong liên minh cầm quyền hiện nay.

Với kết quả bầu cử hội đồng địa phương lần này, Phong trào ANO vẫn chứng tỏ là đảng lớn nhất kể từ sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 10/2017. Các cuộc thăm dò dư luận trong suốt một năm qua cho thấy Phong trào ANO luôn đứng vững ở vị trí số một, nhận được sự ủng hộ của gần 30% số cử tri, nhiều gần đôi so với đối thủ về vị trí thứ hai.

Cũng trong hai ngày 5 và 6/ 10, cử tri Séc đi bầu bổ sung 1/3 trong tổng số 81 ghế tại Thượng viện. Việc bầu 27 Thượng nghị sĩ sẽ diễn ra theo hai vòng, và vòng hai sẽ diễn ra vào hai ngày cuối tuần tới.

Tại vòng một, Đảng Dân chủ xã hội là đảng nhận thất bại lớn nhất khi chỉ còn 5 ứng cử viên lọt vào vòng hai, không đủ sức bảo vệ 12 ghế Thượng nghị sĩ hiện tại và vì thế họ có khả năng cũng sẽ đánh mất ghế Chủ tịch thượng viện hiện đang nắm giữ./.

Theo VOV