Binh sỹ Mauritania. 

Ngày 8/10, một vụ đụng độ đã nổ ra giữa lực lượng cảnh sát và các nhà hoạt động chống chế độ nô lệ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mauritania khi các nhà hoạt động yêu cầu trả tự do cho một nhà lập pháp bị cầm tù, ngay trong phiên họp đầu tiên của cơ quan này.

Cơ quan chức năng cho biết đã có 9 người bị thương.

Cảnh sát đã sử dụng dùi cui và hơi cay để giải tán những người biểu tình tập hợp trước toà nhà Quốc hội tại thủ đô Nouakchoo kêu gọi thả tự do cho những người chống chế độ nô lệ và ông Biram Ould Dah Abeid – chủ tịch của một tổ chức phi chính phủ không được cấp phép hoạt động, có tên gọi Hành động vì sự hồi sinh của phong trào Abolition (giải phóng nô lệ).

Ông này bị giam giữ từ đầu tháng 8/2018 sau khi một nhà báo kiện ông vì hành vi “vu khống, xúc phạm và kích động thù địch.”

Ông Abeid đã tham gia chạy đua vào ghế Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2014 nhưng thất bại, và sau đó trở thành một nghị sỹ Quốc hội.

Tàn dư của chế độ nô lệ đang trở thành một vấn đề lớn ở Mauritani – quốc gia Hồi giáo có tư tưởng bảo thủ sâu sắc.

Dưới một hệ thống nô lệ “thế hệ cũ,” những người bị coi là nô lệ – thường là những người chăn gia súc và người hầu trong các gia đình – buộc phải làm việc mà không được trả tiền, bất chấp một lệnh cấm chính thức đối với chế độ nô lệ.

Hiện tại không có số liệu chính thức về những người đang phải chịu thân phận nô lệ tại Mauritani, song vào năm 2016, một tổ chức phi chính phủ ước tính có đến 43.000 người (tương đương 1% dân số Mauritani), bị coi như nô lệ./.