Chủ nhật,  18/08/2019

Ukraine tham gia tập trận quy mô lớn với các nước NATO

Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 8/10 cho biết, nước này đã bắt đầu các cuộc tập trận không quân quy mô lớn với Mỹ và các thành viên khác của NATO.

Cuộc tập trận mang tên Clear Sky 2018 sẽ kéo dài tới ngày 19/10 tại miền Tây Ukraine. Khoảng 700 binh sĩ tham gia cuộc tập trận, trong đó một nửa là từ các nước thành viên NATO, bao gồm Mỹ, Anh, Hà Lan, Ba Lan và Romania.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Ukraine, Mỹ đã điều các máy bay chiến đấu F-15C Eagle và máy bay vận tải quân sự C-130J Super Hercules, cùng máy bay không người lái tham gia huấn luyện với khoảng 30 máy bay của Ukraine. Các máy bay của Ba Lan và Romania cũng sẽ lần đầu tiên phối hợp với máy bay của Ukraine trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận.

ukraine tham gia tap tran quy mo lon voi cac nuoc nato hinh 1
Máy bay chiến đấu của Ukraine tham gia tập trận. Nguồn: Unian

Theo Không quân Mỹ, mục đích của cuộc tập trận là nhằm tăng cường khả năng của các nước trong khu vực đảm bảo chủ quyền trên không, thúc đẩy hòa bình và an ninh thông qua hợp tác. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014.

Thời gian qua, NATO đã tăng cường các hoạt động ở khu vực sườn phía Đông, triển khai lực lượng ở Đông Âu và các quốc gia Baltics. Trong khi đó, Nga cũng tăng tần suất các cuộc tập trận ở khu vực biên giới phía Tây nhằm phản ứng trước các mối đe dọa từ láng giềng./.

Theo VOV