Chủ nhật, 26/05/2019

Thặng dư thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tăng cao kỷ lục

Theo thống kê của Cục Hải quan Trung Quốc đưa ra ngày hôm nay (12/10), thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng cao kỷ lục.

Trong tháng 9, thặng dư thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ thậm chí tăng ở mức cao hơn tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc, khoảng 31,69 tỷ USD trong cả tháng. Trong tháng 9 của năm 2018, thặng dư thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ tăng liên tục, ở mức tổng là 225,79 tỷ USD, so với 196 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

thang du thuong mai giua trung quoc va my tang cao ky luc hinh 1
Những container hàng hóa ở một bến cảng ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là một vấn đề nhạy cảm chính trị trong quan hệ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kể từ khi cầm quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần phát tín hiệu sẽ có hành động cứng rắn đối với điều mà ông cho là chính sách thương mại bất bình đẳng của Trung Quốc khiến Mỹ chịu thâm hụt khổng lồ.

Những tháng gần đây, mặc dù Chính quyền của ông Donald Trump đã liên tục đưa ra các biện pháp áp thuế đối với Trung Quốc song vẫn không ngăn được mức thâm hụt thương mại lớn với quốc gia này. Chính vì vậy, rất có thể, trong những ngày tới, Mỹ sẽ tiếp tục các chính sách thuế đối với Trung Quốc, đẩy nguy cơ cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung đi xa hơn nữa./.

Theo VOV