Thứ năm, 23/05/2019

Bạo lực ở biên giới Ga-da, bảy người Pa-le-xtin chết

Theo Roi-tơ, Bộ Y tế Ga-da ở Pa-le-xtin cho biết, bảy người Pa-le-xtin đã bị giết hại và 140 người khác bị thương do binh sĩ I-xra-en bắn đạn thật vào những người Pa-le-xtin tham gia cuộc biểu tình ở khu vực biên giới giữa dải Ga-davà I-xra-en ngày 12-10.

Trong khi đó, phía I-xra-en cho biết, khoảng 15.000 người Pa-le-xtin đã tham gia cuộc biểu tình hằng tuần tại khu vực biên giới giữa hai bên. Theo Lực lượng phòng vệ I-xra-en (IDF), người biểu tình đã ném bom xăng, lựu đạn, các thiết bị nổ vào khu vực hàng rào biên giới và ném đá vào binh sĩ I-xra-en. Binh sĩ I-xra-en đáp trả bằng việc bắn đạn thật về phía những người biểu tình và sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

★ Bộ trưởng Quốc phòng I-xra-en A.Li-bơ-men cho biết, ông đã ra lệnh dừng việc vận chuyển xăng dầu vào Ga-da thông qua I-xra-en do tình hình bạo lực tại biên giới. Ông Li-bơ-men tuyên bố, I-xra-en không cho phép các xe chở nhiên liệu đi vào Ga-da trong khi các hành động bạo lực được sử dụng chống lại các binh sĩ và dân thường I-xra-en.

★ Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, có tổng cộng 212 người Pa-le-xtin đã bị giết hại tại Ga-da kể từ ngày 30-3 vừa qua, trong đó 197 người chết do trúng đạn từ phía I-xra-en trong các cuộc biểu tình và số còn lại bị chết trong các cuộc tiến công của I-xra-en.

Theo Nhandan