Thứ tư, 24/04/2019

Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế bảo vệ

Palestine đề nghị thực hiện luật pháp quốc tế và bảo vệ quốc tế đối với nhân dân Palestine trước sự leo thang tội ác và tấn công của quân đội Israel

Ngày 13/10, người phát ngôn của chính phủ Palestine Yusuf Mahmoud nói rằng quân đội Israel đã tấn công xe ô tô của người Palestine tại một trạm kiểm soát ở khu vực Nablus thuộc Bờ Tây làm một công dân Palestine thiệt mạng và một người bị thương.

palestine keu goi cong dong quoc te bao ve hinh 1
Người phát ngôn của chính phủ Palestine Yusuf Mahmoud  – Ảnh: Arshif

Cuộc tấn công này xảy ra sau các vụ tấn công những người biểu tình ở dải Gaza ngày 12/10 làm ít nhất 7 người Palestine thiệt mạng và 250 người khác bị thương. Ông Mahmoud cho rằng quân đội Israel phải chịu trách nhiệm về sự leo thang này ở Bờ Tây, Jerusalem và dải Gaza.

Các đường phố ở thành phố Gaza và Rafah chiều ngày 13/10 đã chứng kiến hàng ngàn người Palestine xuống đường biểu tình phản đối các vụ tấn công của quân đội Israel trong sự giận dữ.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine lại tiếp tục bùng phát khi quân đội Israel ngăn chặn cuộc tuần hành hòa bình của người Palestine ở gần biên giới Gaza để đòi quyền trở lại của những người tị nạn Palestine và yêu cầu dỡ bỏ cuộc bao vây của Israel đối với Gaza kể từ năm 2006.

Các cuộc đụng độ và tấn công của Israel vào các cuộc tuần hành này đã giết chết hàng chục người Palestine và làm bị thương hàng ngàn người khác kể từ cuối tháng 3 tới nay./.

Theo VOV