Thứ sáu,  20/09/2019

Đảng Bảo thủ đối lập CH Séc giành thắng lợi bầu cử Thượng viện

Tại vòng 2 bầu cử Thượng viện CH Séc ngày 12-13/10, đảng bảo thủ đối lập đã giành thắng lợi vang dội, trong khi liên minh cầm quyền gây thất vọng lớn.

Với trên 99,9% số phiếu được kiểm, Đảng Dân chủ Công dân (ODS) bảo thủ đối lập giành được 10 trong tổng số 27 ghế được bầu lần này, và cùng với 6 ghế hiện có, họ trở thành đảng lớn thứ hai tại Thượng viện.

dang bao thu doi lap ch sec gianh thang loi bau cu thuong vien hinh 1
Phong trào ANO của Thủ tướng Andrej Babis (trong ảnh) trong liên minh cầm quyền gây thất vọng tại vòng 2. (Ảnh: Radio Praha)

Gây thất vọng nhất là Đảng Dân chủ xã hội (CSSD) trong liên minh cầm quyền khi họ chỉ chiến thắng duy nhất 1 ghế trong tổng số 13 ghế cần phải bảo vệ. Kết quả tồi tệ đó cũng có nghĩa họ đánh mất luôn vị trí đảng lớn nhất trong Thượng viện và khả năng lớn cũng sẽ đánh mất luôn cả chiếc ghế Chủ tịch Thượng viện hiện do ông Milan Stech nắm giữ.

Với 17 ghế, trong đó có 7 ghế giành được tại vòng 2, các Thị trưởng và những người Độc lập (STAN) trở thành đảng lớn nhất trong Thượng viện và theo quy định họ có quyền đề cử người vào chức vụ Chủ tịch Thượng viện.

Phong trào ANO của Thủ tướng Andrej Babis trong liên minh cầm quyền cũng gây thất vọng khi chỉ dành được một ghế duy nhất tại vòng 2. Trong khi đó, Đảng Cộng sản Bohemia – Moravia (KSCM) của Séc không dành được một ghế nào, và lần đầu tiên kể từ năm 1996 họ không có đại diện tại Thượng viện.

Theo Ủy ban hầu cử quốc gia, tại vòng 2 tỉ lệ cử tri đi bầu khá thấp, chỉ đạt trên 16%. Mặc dù vậy, Chủ tịch Thượng viện Milan Stech cho rằng trong nhiệm kỳ tới Thượng viện sẽ nỗ lực hoạt động vì lợi ích của người dân, đảm bảo sự ổn định và tính thực thi đầy đủ của hiến pháp.

Thượng viện Séc bao gồm 81 ghế có nhiệm kỳ 6 năm, và theo quy định cứ 2 năm một lần 1/3 số ghế lại được bầu tại 27 khu vực bầu cử. Khác với Hạ viện, Thượng viện Séc có vai trò quan trọng trong việc thông qua sửa đổi Hiến pháp và bầu thẩm phán Tòa án Hiến pháp./.

Theo VOV