Thứ sáu,  28/02/2020

Trung Quốc giảm tỷ lệ dữ trự bắt buộc tại các ngân hàng

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa chính thức giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 1 điểm % cho hầu hết các ngân hàng của nước này.

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Trung – Mỹ đang leo thang từng ngày, hôm nay (15/10), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã chính thức giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) 1 điểm % cho hầu hết các ngân hàng của nước này.

Theo thông báo trước đó của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), việc giảm 1 điểm % tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ giải phóng khoảng 1.200 tỷ Nhân dân tệ lượng tiền mặt dự phòng tại các ngân hàng của nước này, trong đó 450 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 65,2 tỷ USD) được sử dụng để chi trả thông qua kênh cho vay trung hạn (MLF), còn lại 750 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 109 tỷ USD) được bơm vào hệ thống tài chính của nước này. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng cam kết việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ không khiến đồng Nhân dân tệ mất giá.

trung quoc giam ty le du tru bat buoc tai cac ngan hang hinh 1
Trung Quốc giảm tỷ lệ dữ trự bắt buộc tại hầu hết các ngân hàng (Ảnh minh họa: KT)

Theo các chuyên gia, động thái trên của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối lo về tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc từ cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ. Việc giảm tỷ lệ dữ trữ bắt buộc được cho là sẽ giúp giảm chi phí tài chính và hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc trong việc huy động vốn.

Trước đó, phát biểu tại Hội thảo Ngân hàng quốc tế hàng năm của nhóm G30 tổ chức tại Indonesia, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương khẳng định, Trung Quốc sẽ không áp dụng chính sách nới lỏng hay thắt chặt tiền tệ mà vẫn áp dụng chính sách tiền tệ thận trọng và trung lập như hiện nay.

Được biết, đây là lần thứ 4 trong năm nay Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với hầu hết các ngân hàng, trước đó là vào tháng 1, tháng 4 và tháng 7/2018./.

Theo VOV