Thứ sáu,  13/12/2019

Bão mạnh hoành hành gây hậu quả nghiêm trọng tại nhiều nước

Sau khi siêu bão Leslie đổ vào đất liền Bồ Đào Nha đêm 13/10, tính đến ngày 15/10, vẫn còn khoảng 70.000 người phải sống trong cảnh mất điện tại miền Trung nước này.

Trả lời báo giới từ thị trấn Soure, cách thủ đô Lisbon 180km về phía Bắc, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa nhấn mạnh việc cấp điện trở lại là vấn đề vô cùng cấp bách đối với người dân.

Trong khi đó, cơ quan điện lực quốc gia EDP cho biết đã cử 750 kỹ thuật viên tham gia khắc phục sự cố và tính đến nay đã vận hành 70 máy phát điện khẩn cấp.

Tuy nhiên, EDP cũng nhấn mạnh sự chậm trễ trong việc cấp điện trở lại là do các cột điện cao thế và dây cáp điện bị hư hại nghiêm trọng.

Siêu bão Leslie đổ bộ vào Bồ Đào Nha với sức gió lên tới 176km/h, gây thiệt hại nặng nề nhất cho khu vực miền Trung nước này. Đến nay, nhà chức trách ghi nhận 1 trường hợp tử vong, 28 người bị thương nhẹ, cây cối, hoa màu và nhiều công trình bị hư hại do bão.

Cùng ngày, hơn 28.500 cư dân sinh sống ở nhiều hạt thuộc tiểu bang California, Mỹ, cũng rơi vào cảnh mất điện khi đợt gió khô nóng Santa Ana đầu tiên, với tốc độ tối đa có thể lên tới 135 km/giờ, hoành hành tại khu vực này.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ đã ban bố cảnh báo đỏ trên diện rộng, khuyến cáo người dân đề phòng nguy cơ cháy rừng.

Trong khi đó, công ty điện lực bang California phát cảnh báo tới khách hàng tại 41 thành phố trên khắp 4 hạt gồm Los Angeles, Orange, Ventura và San Bernardino, nhấn mạnh đơn vị này có thể cắt điện đề phòng nguy cơ tóe lửa gây cháy rừng.

Cũng trong ngày 15/10, ít nhất một người đã thiệt mạng khi bão Luban đổ vào khu vực ven biển miền Nam Oman và nước láng giềng Yemen.

Nạn nhân là một người đàn ông, được tìm thấy tại thung lũng ở tỉnh Dhofar, tiếp giáp với khu vực miền Đông Yemen.

Trong khi đó, hãng thông tấn Saba của Yemen dẫn lời tỉnh trưởng tỉnh Mahra Rajeh Bakrit mô tả cơn bão hoành hành tại tỉnh miền Đông này là “thảm họa,” với các đợt mưa xối xả gây thiệt hại nặng nề, vượt ngoài khả năng ứng cứu của giới chức địa phương.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Ahmed bin Dagher đã kêu gọi các tổ chức cứu trợ quốc tế hỗ trợ địa phương này./.

Theo Vietnamplus