Thứ sáu,  13/12/2019

Mỹ tiếp tục duy trì hoạt động nhà tù Guantanamo thêm ít nhất 25 năm

Nhà tù Guantanamo, nơi chủ yếu giam giữ những nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố 11/9 sẽ tiếp tục hoạt động trong ít nhất 25 năm tới.

Đó là phát biểu hôm 16/10 của Đô đốc hải quân Johan Ring, chỉ huy lực lượng chiến dịch liên quân sự, hiện kiểm soát nhà tù gây tranh cãi trên vịnh Guantanamo, phía Đông Cuba này.

my tiep tuc duy tri hoat dong nha tu guantanamo them it nhat 25 nam hinh 1
Nhà tu Guantanamo. 

 

Sau sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump duy trì hoạt động của nhà tù Guantanamo hồi đầu năm nay, ban quản lý đã nhận được thông tin rằng trung tâm giam giữ này có thể tiếp tục hoạt động trong 25 năm tới hoặc hơn thế nữa.

Phát biểu đưa ra trong chuyến thăm thường xuyên của báo chí tới nhà tù Guantanamo do quân đội Mỹ tổ chức nhằm chứng minh các điều kiện nhân đạo tại nhà tù này được đảm bảo. Hồi đầu năm nay, Tổng thống Donald Trump đã quyết định tiếp tục hoạt động của nhà tù Guantanamo, hoàn toàn chấm dứt những ý định đóng cửa nhà tù của người tiền nhiệm Barack Obama.

Nhà tù Guantanamo được đặt bên trong Căn cứ Hải quân Gitmo, trên Vịnh Guantanamo, phía Đông Nam Cuba. Đây là căn cứ quân sự lâu đời nhất của Mỹ ở nước ngoài. Việc duy trì nhà tù tại Vịnh Guantanamo đã ngốn của Mỹ một khoản ngân sách không hề nhỏ.

Mặc dù số lượng tù nhân bị giam giữ tại Guantanamo đã giảm đáng kể, hiện chỉ còn vài chục nghi phạm khủng bố, song mỗi năm, người đóng thuế của Mỹ lại phải chi trả hơn 10 triệu USD cho việc giam giữ 1 tù nhân tại đây. Trong khi đó, con số này chỉ là 78.000 USD cho mỗi tù nhân bị giam giữ ngay trên đất Mỹ./.

Theo VOV