Thứ ba,  28/01/2020

Thượng viện Australia thông qua Hiệp định CPTPP

Sáng nay (17/10), Thượng viện Australia đã thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Với 35 phiếu ủng hộ và 15 phiếu phản đối, Thượng viện Australia vừa thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là CPTPP).

thuong vien australia thong qua cptpp hinh 1
Thượng viện Australia thông qua CPTPP. (Ảnh minh họa: KT)

Ngay sau khi Hiệp định này được Thượng viện thông qua, Văn phòng Thủ tướng Scott Morrison đã ra thông báo trong đó nêu rõ, “thỏa thuận mang tính bước ngoặt này là một trong những giao dịch thương mại toàn diện nhất từng được ký kết khi cắt giảm 98% thuế quan cho 11 quốc gia với GDP tổng cộng hơn 13,8 tỷ đô la và gần 500 triệu người tiêu dùng”.

Theo các nghiên cứu độc lập, với tư cách là thành viên của CPTPP, Australia sẽ đạt 15,6 tỷ USD lợi nhuận ròng hàng năm vào năm 2030. Giao lưu thương mại quốc tế của Australia cũng sẽ được đẩy mạnh và tạo ra nhiều việc làm mới trong khi thu hút thêm đầu tư trong nước và nước ngoài.

Văn phòng Thủ tướng Scott Morrison cũng cho biết, CPTPP mang lại nhiều lợi thế cho các nhà xuất khẩu thịt bò của Australia khi Nhật Bản giảm thuế suất trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, CPTPP cũng mở rộng thị trường lúa mì và lúa mạch, các sản phẩm sữa của Australia. Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Morrison cũng khẳng định, Chính phủ Australia sẽ tiếp tục theo đuổi một chính sách thương mại mà ở đó mở ra các thị trường mới cho các sản phẩm của Australia.

Như vậy là hiện nay đã có 4 quốc gia phê chuẩn CP-TPP đó là Mexico, Nhật Bản, Singapore và Australia. Dự kiến, trong những tháng tới, New Zealand, Peru và Canada cũng sẽ xem xét để đi đến thông qua Hiệp định này.

Theo quy định, CPTPP sẽ hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi được 6 nước thành viên phê chuẩn. Như vậy, với việc được Thượng viện Australia, CPTPP tiến gần hơn một bước nữa tới việc Hiệp định được thực thi./.

Theo VOV