Thứ ba,  14/07/2020

EU và Liên đoàn Arab sẽ họp thượng đỉnh về vấn đề người di cư

Ai Cập được chọn là quốc gia tổ chức hội nghị quan trọng này do các nỗ lực của Cairo trong việc ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp sang châu Âu.

Ngày 18/10, trong kết luận của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), diễn ra tại Brussels, các nhà lãnh đạo EU cho biết sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh với liên đoàn Arab để giải quyết vấn đề người di cư.

eu va lien doan arab se hop thuong dinh ve van de nguoi di cu hinh 1
Người tỵ nạn trên Địa Trung Hải. (Ảnh: AFP)

Theo thông báo kết luận hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, các nước thành viên EU sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên với liên đoàn Arab vào ngày 24 và 25/2/2019 tới tại Ai Cập để bàn về hợp tác giữa các bên trong việc giải quyết vấn đề người di cư bất hợp pháp sang châu Âu.

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Ai Cập được chọn là quốc gia tổ chức hội nghị quan trọng này do các nỗ lực của nước này trong việc ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp sang châu Âu.

Mới đây, ông Sebastian Kurz, Thủ tướng Áo, nước đang giữ vị trí chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu, cũng cho rằng, Ai Cập là quốc gia duy nhất ở khu vực Bắc Phi đã ngăn chặn thành công những điểm xuất phát của người di cư hướng về châu Âu bằng đường biển.

Lãnh đạo các nước EU cũng kêu gọi các bên liên quan tiếp tục phòng ngừa tình trạng di cư bất hợp pháp và tăng cường hợp tác với các quốc gia xuất phát, cũng như các quốc gia trung chuyển, đặc biệt tại Bắc Phi, trong một khuôn khổ hợp tác rộng hơn. Bên cạnh vấn đề người di cư, hội nghị thượng đỉnh sắp tới cũng sẽ bàn về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, việc làm giữa các quốc gia EU và châu Phi.

Bên cạnh đó, EU cũng kêu gọi các quốc gia châu Phi hợp tác chặt chẽ hơn trong việc tiếp nhận các công dân châu Phi bị trục xuất khỏi châu Âu vì nhiều lý do, chẳng hạn sau khi những người này bị từ chối quyền tỵ nạn./.

Theo VOV