Chủ nhật,  09/08/2020

Tổng thống Putin: Nga đang tiến tới việc phi USD hóa nền kinh tế

Theo RT, ngày 18/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, các biện pháp trừng phạt đang buộc Nga phải tìm kiếm các đồng tiền khác thay thế đồng USD để đảm bảo an ninh cho nền kinh tế nước này.

Phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Valdai ở thành phố Sochi, ông Putin nêu rõ: “Chúng tôi đang tiến tới việc phi USD hóa nền kinh tế. Chúng tôi làm vậy không phải vì chúng tôi muốn gây tổn hại cho đồng USD, mà bởi chúng tôi muốn bảo đảm an ninh của chúng tôi. Chúng tôi liên tục phải đối mặt với các lệnh trừng phạt. Họ không cho chúng tôi cơ hội để giao dịch bằng USD.”

Theo nhà lãnh đạo Nga, phương án thay thế cho đồng USD có thể là một loạt các đồng tiền của một số nước và các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) cũng đang thảo luận về việc tạo ra một đồng tiền mới để thanh toán trong khối.

Ông Putin nói: “Nếu những công cụ như vậy ra đời, nền kinh tế có thể sẽ tách khỏi đồng USD. Ngay sau khi chuyện này diễn ra, đồng USD sẽ đối mặt với giai đoạn khó khăn.”

Tổng thống Nga cho rằng Mỹ đang buộc nhiều nước trên thế giới phải từ bỏ đồng USD trong các thanh toán quốc tế.

Ông Putin khẳng định: “Đây là sai lầm điển hình của một đế chế. Những người bạn Mỹ của chúng ta đang đánh mất niềm tin rằng USD là đồng tiền thanh toán duy nhất. Các nước châu Âu muốn giao dịch với Iran. Họ không tin Tehran vi phạm bất kỳ điều kiện nào của thỏa thuận hạt nhân. Do đó, một thứ gì đó ví dụ như phương án thay thế hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT đang được thiết lập.”

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Putin đề cập tới việc giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế Nga vào đồng tiền của Mỹ.

Năm ngoái ông Putin từng chỉ đạo đưa đồng ruble của Nga làm đơn vị tiền tệ chính trong các giao dịch tại tất cả các cảng biển của Nga, thay vì đồng USD. Quyết định chuyển đổi này buộc người nước ngoài phải sử dụng đồng ruble nhiều hơn./.

Theo Vietnamplus