Thứ hai,  24/02/2020

Mỹ chưa thỏa mãn với cách Saudi Arabia giải quyết cái chết của nhà báo

Saudi Arabia thông báo đã bắt giữ 18 người và sa thải hai trợ lý cấp cao của Thái tử Mohammed bin Salman để phục vụ cuộc điều tra vụ nhà báo Khashoggi.

Ngày 20/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông chưa thỏa mãn với cách giải quyết của Saudi Arabia liên quan đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

my chua thoa man voi cach saudi arabia giai quyet cai chet cua nha bao hinh 1
Mỹ chưa thỏa mãn với cách Saudi Arabia giải quyết cái chết của nhà báo. Ảnh: Reuters

Trước đó, chính quyền Saudi Arabia thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã chết bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Riyadh cũng thông báo đã bắt giữ 18 người và sa thải hai trợ lý cấp cao của Thái tử Mohammed bin Salman để phục vụ cuộc điều tra.

Theo Tổng thống Mỹ, ông chưa hài lòng cho đến khi tìm ra được câu trả lời. Tuy nhiên, ông Trump cũng cho rằng, những gì Saudi Arabia làm là bước đi tích cực đầu tiên và ông sẽ sớm có cuộc thảo luận với lãnh đạo của Saudi Arabia về vụ việc này. Đề cập khả năng hợp tác giữa Saudi Arabia và Mỹ trong vụ nhà báo Khashoggi, ông cho biết, việc hủy các hợp đồng quân sự sẽ ảnh hưởng đến chính lợi ích của nước Mỹ.

“Cùng với con số 450 tỷ USD giá trị đầu tư, với 110 tỷ USD hợp đồng quân sự từ phía Saudi Arabia, sẽ là hơn 1 triệu việc làm. Sẽ không hữu ích khi chúng ta hủy bỏ các hợp đồng đó. Điều này gây tổn hại cho nước Mỹ hơn là Saudi Arabia. Không có các trang thiết bị quân sự của Mỹ, họ có thể đến Trung Quốc và Nga hay những nước khác. Tuy nhiên, cũng có nhiều điều khác có thể được thực hiện bao gồm các biện pháp trừng phạt”, Tổng thống Trump cho biết.

Trong một tuyên bố đưa ra trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cũng cho biết, Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ những diễn biến điều tra quốc tế liên quan đến vụ việc và sẽ ủng hộ cho công lý./.

Theo VOV