Thứ bảy,  17/08/2019

Xy-ri khẳng định không sử dụng vũ khí hóa học

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 22-10, Thứ trưởng Ngoại giao Xy-ri Ph.Mích-đét khẳng định, Ða-mát không bao giờ sử dụng các loại vũ khí hóa học trong cuộc chiến chống những phần tử khủng bố được các thế lực nước ngoài hậu thuẫn và sẽ không bao giờ sử dụng những loại đạn dược có chứa chất cấm. Thứ trưởng Mích-đét hiện đứng đầu Ủy ban quốc gia về thực hiện các cam kết của Xy-ri theo Công ước cấm vũ khí hóa học (CWC).

★ Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Xy-ri cho biết, các cuộc không kích do Mỹ tiến hành đã khiến 63 dân thường chết trong vòng 24 giờ ở miền đông Ðê-i-a An Do. Chính quyền Xy-ri cũng cáo buộc, việc sử dụng đạn dược có chứa chất phốt-pho trắng vốn bị cấm của liên quân do Mỹ đứng đầu tại tỉnh Ðê-i-a An Do vào hồi đầu tháng 10 là bằng chứng cho thấy chính quyền Oa-sinh-tơn đã sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào có thể phục vụ lợi ích cho họ.

★ Ngày 22-10, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM), Tướng G.Vô-ten đã có chuyến thăm không báo trước đến căn cứ An Tan-phơ tại Xy-ri, gần biên giới I-rắc và Gioóc-đa-ni. Ðây là nơi đóng quân của khoảng 300 binh sĩ thuộc liên quân do Mỹ dẫn đầu, có nhiệm vụ huấn luyện lực lượng đối lập Xy-ri chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Ðặc phái viên Mỹ về vấn đề Xy-ri, G.Giép-phrây cũng thăm thị trấn Man-bít ở miền bắc Xy-ri, nơi lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến hành tuần tra chung.

★ Xy-ri yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các cam kết trong thỏa thuận với Nga về khu vực phi quân sự ở miền bắc Xy-ri, trong đó có việc hối thúc các nhóm cực đoan rút khỏi khu vực này. Chính phủ Xy-ri cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể thực hiện một phần thỏa thuận vì các nhóm này được sự hậu thuẫn của An-ca-ra.

★ Các lực lượng dân chủ Xy-ri (SDF) người Cuốc được Mỹ hậu thuẫn đã tiến vào sào huyệt của IS ở tỉnh miền đông Ðê-i-a An Do ngày 22-10. Ðây là một phần trong chiến dịch tiến công trên diện rộng được lực lượng này phát động tháng trước nhằm tiêu diệt nhóm khủng bố IS ở khu vực quan trọng giáp biên giới I-rắc.

Theo Nhandan