Kyodo đưa tin, ngày 24/10, cuộc tập trận đầu tiên giữa ba nước Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan mang tên Aman Youyi 2018 đã chính thức bắt đầu tại thị trấn nghỉ dưỡng Port Dickson của Malaysia.Cuộc tập trận Aman Youyi 2018 sẽ kéo dài cho đến hết ngày 29/10. Đây là hoạt động mở rộng cuộc tập trận chung thường niên giữa Trung Quốc và Malaysia được khởi động từ năm 2014.

Phát biểu tại lễ khai mạc tại căn cứ quân sự ở Port Dickson, Tư lệnh Lực lượng hỗn hợp thuộc Các lực lượng vũ trang Malaysia, Phó Đô đốc Syed Zahiruddin Putra nhấn mạnh, cuộc tập trận sẽ giúp “lập kế hoạch và tiến hành các hoạt động diễn tập trong tương lai để nâng cao năng lực của các lực lượng quốc phòng của nước chúng tôi trong các chiến dịch khác như hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, an ninh biển và chống khủng bố.”

Cuộc tập trận bao gồm các hoạt động diễn tập trên bộ và trên biển. Hoạt động diễn tập trên biển sẽ chỉ có sự tham gia của lực lượng hai nước Malaysia và Trung Quốc.

Tham gia cuộc tập này, Trung Quốc đã cử 693 quân nhân, một tàu khu trục và một tàu khu trục nhỏ, còn phía Malaysia có 592 quân nhân, 2 tàu khu trục nhỏ và 2 trực thăng, trong khi phía Thái Lan có 54 quân nhân mà không có bất cứ khí tài nào./.