Thứ tư,  20/11/2019

Phát hiện bưu kiện khả nghi gửi tới cựu Ngoại trưởng và cựu Tổng thống Mỹ


Cảnh sát rà phá bom xuất hiện bên ngoài Trung tâm Time Warner tại TP New York, sau khi bưu kiện khả nghi được tìm thấy bên trong trụ sở của CNN, ngày 24-10.

Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết, bưu kiện khả nghi gửi tới bà Hillary Clinton và ông Barack Obama đã được phát hiện lần lượt vào đêm 23-10 và sáng 24-10 khi nhân viên kỹ thuật đang quét kiểm tra an ninh thư từ, bưu kiện.

Theo Cơ quan Mật vụ Mỹ, bưu kiện khả nghi gửi tới nhà của bà Clinton tại New York đã được phát hiện vào cuối ngày 23-10 và một bưu kiện khả nghi khác gửi tới nhà của ông Obama tại Washington D.C được phát hiện vào sáng 24-10, khi nhân viên kỹ thuật đang quét kiểm tra an ninh các thư từ, bưu kiện. Ông Obama và bà Clinton đều không gặp nguy hiểm sau sự việc này.

Trụ sở của hãng tin CNN tại New York cũng nhận được một thiết bị nhìn giống bom ống, khiến cảnh sát phải sơ tán tòa nhà nơi CNN đặt văn phòng. Thống đốc New York, ông Andrew Cuomo, thông báo ông đang tăng cường gấp đôi lực lượng an ninh tại các địa điểm quan trọng trên khắp khu vực tàu điện ngầm của thành phố này.

Đầu tuần này, một thiết bị nổ có hình dáng tương tự cũng được gửi tới nhà của tỷ phú George Soros.

Hiện, chưa có cá nhân, tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc. Vụ việc xảy ra vào thời điểm cử tri trên toàn nước Mỹ chuẩn bị đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào ngày 6-11 tới.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết, bom và các bưu kiện khả nghi được phát hiện trong hai ngày qua sẽ được chuyển tới phòng thí nghiệm của FBI tại Quantico, bang Virginia để phân tích. Trước tình hình nêu trên, FBI đã cảnh báo người dân phải duy trì cảnh giác. Trong một tuyên bố, FBI cho rằng, có thể những bưu kiện bổ sung đã được chuyển tới các địa điểm khác. “Không chạm, di chuyển hoặc cầm vào bất cứ bưu kiện khả nghi hoặc không rõ nguồn gốc nào”, FBI khuyến cáo người dân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án vụ việc là “những hành động hèn hạ” và cam kết đưa những người phải chịu trách nhiệm ra xử lý trước pháp luật. Phát biểu ý kiến tại Nhà trắng, ông Trump kêu gọi: “Trong thời gian này, chúng ta phải đoàn kết, chúng ta phải ở bên nhau và gửi đi một thông điệp rất rõ ràng, mạnh mẽ, không thể nhầm lẫn rằng những hành vi hoặc lời đe dọa liên quan đến bạo lực chính trị dưới bất cứ hình thức nào đều không có chỗ đứng tại Mỹ”.

Trong một tuyên bố, Thư ký Báo chí Nhà trắng Sarah Sanders cũng lên án các vụ tấn công bạo lực nhằm vào cựu Tổng thống Obama, cựu Tổng thống Clinton, cựu Ngoại trưởng Clinton và các nhân vật khác.

Theo Nhandan