Thứ năm,  22/08/2019

Mỹ đối phó cuộc khủng hoảng người di cư


Dòng người di cư từ nhiều nước Trung Mỹ đi qua Mê-hi-cô để vào Mỹ.

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 23-10, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới của Mỹ (CBP) cho biết, chỉ riêng trong tháng 9 vừa qua, cơ quan này đã bắt giữ 17.000 người di cư bất hợp pháp, tăng 31% so với tháng trước đó. Như vậy, tháng 9 trở thành tháng có số người di cư bất hợp pháp tới Mỹ cao kỷ lục, chủ yếu là những người đến từ On-đu-rát, Goa-tê-ma-la và En Xan-va-đo vì muốn trốn chạy bạo lực và nghèo đói.

Tính trong cả tài khóa 2018 (kết thúc ngày 30-9-2018), số người di cư trái phép bị các lực lượng chức năng Mỹ bắt giữ tại khu vực biên giới phía nam đã lên tới hơn 397.000 người, tăng đáng kể so với 304.000 người bị bắt giữ trong năm 2017.

Như vậy, số người di cư vượt biên trái phép từ Mê-hi-cô sang Mỹ trong tháng 9 vừa qua gia tăng chóng mặt. Giới chức Mỹ đánh giá đây là cuộc khủng hoảng biên giới “chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ”, tiếp tục tăng sức ép lên các lực lượng hành pháp bảo vệ biên giới phía nam và thách thức các chính sách cứng rắn của chính quyền Tổng thống Ð.Trăm.

★ Ngày 23-10, người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) P.Hác cho biết, các cơ quan của LHQ đang triển khai thêm nhân lực tới Mê-hi-cô để hợp tác với nhà chức trách địa phương đáp ứng các nhu cầu của đoàn người di cư Trung Mỹ tới Mỹ, hiện đang trong lãnh thổ Mê-hi-cô.

Theo Nhandan