Thứ bảy,  17/08/2019

Thủ tướng Iraq nhậm chức đối mặt với khó khăn từ “trong trứng nước”

Giới quan sát dự báo chính phủ mới của Iraq sẽ đối mặt với không ít thách thức, cùng làn sóng bất ổn kéo dài nhiều tháng từ sau bầu cử.

Ngày 24/10, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cùng 14 thành viên nội các đã tuyên thệ nhậm chức. Bất chấp Tân Thủ tướng là một chính khách có nhiều kinh nghiệm trên chính trường Iraq, nhưng giới quan sát cho rằng chính phủ mới được dự đoán sẽ đối mặt với không ít thách thức. Thậm chí ngay trong ngày họp 24/10, Quốc hội vẫn không thể đạt được sự đồng thuận đối với một số vị trí quan trọng trong Nội các.

thu tuong iraq nham chuc doi mat voi kho khan tu trong trung nuoc hinh 1
Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP

Lễ nhậm chức diễn ra sau phiên họp Quốc hội kéo dài xuyên đêm vì phải thông qua chương trình chính phủ do ông Mahdi đệ trình và sau đó phê chuẩn 14 thành viên nội các sau một cuộc tranh luận nảy lửa. 8 vị trí Bộ trưởng chưa được thông qua, trong đó có các vị trí quan trọng là Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ.

Nhiều nghị sĩ đã rời khỏi phòng họp trước giờ bỏ phiếu 8 vị trí còn lại vì cho rằng cần có thêm  thời gian để cân nhắc các ứng cử viên. Nghị sĩ Sabah Al Saidi từ khối Saeroon tuyên bố: “Tôi yêu cầu hoãn cuộc bỏ phiếu. Thủ tướng vẫn còn thời gian cho đến ngày 3/11 để đệ trình nội các. Tại sao phải làm vội vã như vậy? Chúng tôi đã được người dân tin tưởng bỏ phiếu ủng hộ. Vì vậy, tôi không thể bỏ phiếu ủng hộ cho các vị trí Bộ trưởng, khi chưa nhận được các đảm bảo rằng đây là những ứng cử viên đủ tiêu chuẩn”.

Bất đồng trong Quốc hội về việc thông qua danh sách nội các có thể tạo thêm bất ổn cho Iraq nhiều tháng sau cuộc bầu cử, cho thấy những khó khăn mà ông Mahdi có thể phải đối mặt nếu muốn tìm kiếm sự đồng thuận trong Nội các. Quốc hội Iraq sẽ triệu tập vào ngày 6/11 tới để bỏ phiếu cho các vị trí Bộ trưởng còn lại.

Thủ tướng Mahdi nhậm chức trong bối cảnh làn sóng biểu tình gia tăng tại Iraq gần đây, với kêu gọi cải thiện cuộc sống của người dân.Tân Thủ tướng dự kiến đối mặt với nhiệm vụ tái thiết phần lớn đất nước sau cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như giải quyết các vấn đề kinh tế, thiếu nước và điện, giảm căng thẳng phe phái sắc tộc và cân bằng mối quan hệ với hai đồng minh lớn là Iran và Mỹ.

Theo VOV