Thứ tư, 17/07/2019

Hải quân Mỹ và Ấn Độ tập trận chống tàu ngầm trên biển Arab

Ngày 25/10, máy bay trinh sát biển tầm xa P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ cùng với máy bay P-8i của Hải quân Ấn Độ đã tham gia cuộc diễn tập tác chiến chống tàu ngầm tại INS Hansa, trạm không quân-hải quân của Ấn Độ ở bang Goa, hướng ra biển Arab.

Máy bay P-8A Poseidon, cùng 21 quan chức Hải quân Mỹ, đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên đến INS Hansa hôm 22/10 để chuẩn bị tham gia cuộc diễn tập trên.

Cả hai máy bay trinh sát biển P-8l và P-8A đều do hãng Boeing sản xuất dựa trên mẫu máy bay thương mại Boeing 737. Các máy bay này có tầm hoạt động 8.300 km và đạt tốc độ hơn 900 km/h.

Theo một sỹ quan Hải quân Ấn Độ, hải quân nước này đã mua 8 chiếc Boeing P-8i cùng thời điểm Hải quân Mỹ đưa vào sử dụng máy bay P-8A.

Giới chức Hải quân Ấn Độ cho biết cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc nhiều lần triển khai tàu ngầm ở Ấn Độ Dương và vịnh Aden với lý do hỗ trợ các chiến dịch chống cướp biển.

Hải quân Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ sự hiện diện của những tàu ngầm Trung Quốc.

Các máy bay P-8i đóng vai trò quan trọng giúp Hải quân Ấn Độ theo dõi các tàu ngầm hoạt động ở những vùng biển xung quanh./.

Theo Vietnamplus