Thứ bảy, 20/07/2019

Chấm dứt mọi rào cản đối với phụ nữ

Sau 8 ngày làm việc khẩn trương, tích cực, hiệu quả (từ 18-25/10), Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 (AMMW-3) tại Hà Nội đã kết thúc tốt đẹp với việc thông qua Tuyên bố chung.

Hội nghị AMMW-3 với chủ đề: “An sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái: Hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025” tập trung trao đổi các giải pháp ở tầm khu vực và quốc gia nhằm thúc đẩy an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái, hướng tới hiện thực hóa Tuyên bố ASEAN của các nhà lãnh đạo cao cấp ASEAN về tăng cường an sinh xã hội.

Với chủ đề xuyên suốt Hội nghị, các bộ trưởng đã tham gia một loạt hội nghị bên lề, đối thoại chính sách, hội thảo về phụ nữ trong nền kinh tế; trao đổi, thảo luận về các chương trình nghị sự lồng ghép về quyền năng kinh tế trong ASEAN, kế hoạch hành động của ASEAN về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.

Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận về các xu hướng thách thức liên quan đến công tác bình đẳng giới, bảo đảm quyền của phụ nữ và trẻ em gái trong khu vực cũng như ở từng quốc gia đối với các vấn đề như: Biến đổi khí hậu, thiên tai, tác động kỷ nguyên số, phân biệt đối xử đối với phụ nữ hiện nay.

Tại Hội nghị, các bộ trưởng cũng chia sẻ quan điểm về tình hình thực hiện tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ, trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025. Đây là nội dung thiết thực trong bối cảnh già hóa dân số đang gia tăng, định kiến giới còn tồn tại, ảnh hưởng đến giáo dục, việc làm, vị thế của phụ nữ, trẻ em ở mỗi quốc gia. Từ Hội nghị, các nước ASEAN đã học hỏi kinh nghiệm từ các nội dung chia sẻ này.

Trong phiên họp kín chiều 25/10, trên cơ sở báo cáo của Cuộc họp Ủy ban Phụ nữ ASEAN lần thứ 17 và các hoạt động liên quan trong những ngày vừa qua, các bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của Ủy ban, trong đó ghi nhận các sáng kiến và thành tựu khu vực đạt được trong lĩnh vực hợp tác về phụ nữ.

Các bộ trưởng cũng chia sẻ quan điểm về chủ đề “An sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025”, qua đó, cho thấy những tiến bộ vượt bậc trong công tác bình đẳng giới và tăng quyền năng cho phụ nữ. Hội nghị đánh giá cao chia sẻ của các bộ trưởng/trưởng đoàn các nước thành viên liên quan đến các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác khu vực, ứng phó với những thách thức có thể đặt ra, đặc biệt trong bối cảnh già hóa dân số, gia tăng về khoảng cách giàu nghèo, biến đổi khí hậu, tác động của công nghệ 4.0…, đã và đang và sẽ tác động tiêu cực đến tất cả các nhóm xã hội, đặc biệt là những nhóm dễ tổn thương. Phụ nữ và trẻ em gái vẫn là những đối tượng thiệt thòi hơn trong tiếp cận và thụ hưởng các cơ hội, các nguồn lực mà nguyên nhân căn bản là những định kiến giới về giá trị, vai trò của nam và nữ. Theo đó, hy vọng trong thời gian tới, các nước ASEAN sẽ sát cánh hơn nữa để xây dựng những chương trình hợp tác thật sự hiệu quả.

Chia sẻ tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định, Việt Nam cam kết cùng các nước thành viên ASEAN thúc đẩy hơn nữa an sinh xã hội cho người dân nói chung và cho phụ nữ và trẻ em gái nói riêng trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025. Theo đó, Việt Nam đề nghị ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng cần phải: Hiện thực hoá Tuyên bố Tăng cường an sinh xã hội của ASEAN và thực hiện các hành động trong Kế hoạch hành động khu vực ASEAN về an sinh xã hội thông qua các dự án, chương trình cụ thể, giải quyết các khía cạnh của an sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái; dành nguồn lực nhiều hơn cho an sinh xã hội hướng tới ổn định xã hội, góp phần xây dựng một ASEAN hoà nhập; bảo đảm lồng ghép giới đầy đủ và hiệu quả vào luật pháp, chính sách về an sinh xã hộiở Việt Nam; xây dựng và cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu về thực hiện các chính sách an sinh xã hội; xóa bỏ, sửa đổi các quy định gây bất lợi đối với phụ nữ và trẻ em gái; nghiên cứu phát triển các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu tối thiểu của phụ nữ và trẻ em gái; và thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN, cụ thể là kênh hợp tác phụ nữ với các đối tác khác nhau về an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái.

Các bộ trưởng cũng trao đổi về những tiến bộ của hợp tác ASEAN về bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái. Cùng với đó là những xu hướng hiện nay, những thách thức mà phụ nữ và trẻ em gái trong khu vực ASEAN đang phải đối mặt; cùng trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong khu vực để giải quyết các thách thức đó.

Cuối cùng, các bộ trưởng thảo luận và thống nhất về bản Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 tại Việt Nam để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ được tổ chức vào tháng 11/2018 tại Singapore.

Bản Tuyên bố tập trung vào các nội dung chính bao gồm đào tạo và tăng cường các kỹ năng mới cho phụ nữ, hình thành mạng lưới học tập suốt đời tại ASEAN, phù hợp với sự biến đổi liên tục của nghề nghiệp trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; bảo đảm việc làm bền vữngcho tất cả mọi người, chấm dứt mọi rào cản đối với phụ nữ trong việc tiếp cận các nguồn lực, việc làm; và tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt thông qua việc hoàn thiện thể chế, luật pháp, chính sách bảo hiểm xã hội; mở rộng độ bao phủ tới mọi đối tượng, bao gồm khu vực phi chính thức và người lao động di cư.

Tuyên bố chung nêu rõ: Thúc đẩy lồng ghép giới trong tất cả các lĩnh vực của phát triển bền vững và lồng ghép các tiếng nói và nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái trong việc xây dựng và áp dụng các chính sách và chương trình có ảnh hướng đến cuộc sống và sinh kế của họ. Đốc thúc tất cả các nước thành viên và cả ba trụ cột cùng chung sức và thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược giữa các nước thành viên và những đối tác bên ngoài để chấm dứt tất cả các hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái, nhằm tạo ra những khác biệt lớn và bền vững cho cuộc sống của phụ nữ và trẻ em trong khu vực ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 4 sẽ được tồ chức tại Indonesia vào năm 2021.

Theo baochinhphu