Thứ bảy,  17/08/2019

Mỹ bắt giữ nghi phạm sau vụ gửi bưu kiện chứa bom

Ngày 26-10, một người đàn ông bị nghi gửi ít nhất 14 bưu kiện chứa bom tới các chính khách và nhân vật có ảnh hưởng thuộc Đảng Dân chủ của Mỹ đã bị bắt giữ tại bang Florida.

Cesar Sayoc (56 tuổi) bị bắt bên ngoài cửa hàng phụ tùng ô-tô tại TP Plantation, gần TP Miami, bang Florida. Các nhà chức trách đã tịch thu một xe tải màu trắng do Sayoc sở hữu. Sayoc dán trên cửa của chiếc xe này nhiều nội dung ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tại cuộc họp báo chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cho biết, Sayoc bị buộc tội: vận chuyển chất nổ giữa các bang, gửi bưu kiện chứa chất nổ một cách bất hợp pháp, đe dọa các cựu Tổng thống và một số người khác, đe dọa hoạt động liên lạc giữa các bang, tấn công những người đã hoặc đang là nhân viên liên bang. Nếu bị kết án với cả năm tội danh này, Sayoc sẽ đối mặt mức án lên đến 48 năm tù.

Sayoc cũng từng bị buộc tội đe dọa đánh bom một công ty cung cấp điện do công ty này đã tìm cách cắt điện tại nơi ở của Sayoc.

Theo CNN, Sayoc nói với các điều tra viên rằng, những quả bom này không gây ra thương tích và Sayoc không muốn ai bị thương.

Một nguồn tin thuộc lực lượng thực thi luật pháp liên bang Mỹ cho biết với hãng tin Reuters, các nhà chức trách đang tiếp tục điều tra và không loại trừ khả năng sẽ bắt giữ thêm một số đối tượng tình nghi.

Từ ngày 24-10 vừa qua, hàng loạt bưu kiện có chứa thiết bị nổ đã được gửi tới văn phòng của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Washington, nhà riêng của vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Hillary Clinton ở ngoại ô New York, trụ sở làm việc cũ của cựu Giám đốc đài CNN John Brennan cùng một số nhân vật khác.

Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cho biết, mỗi bưu kiện đều chứa thiết bị nổ được nhét trong ống nhựa và nối với một đồng hồ nhỏ và một cục pin. Tất cả bưu kiện khả nghi được gửi tới hệ thống bưu chính Mỹ và lực lượng chức năng đã chặn các bưu kiện này lại trước khi chúng được chuyển đến tay người nhận. Các bưu kiện đã không phát nổ và không có người bị thương.

Tại Nhà trắng, khi thông báo việc bắt giữ Sayoc, Tổng thống Trump khẳng định, những “hành động khủng bố” như vậy là hèn hạ và không có chỗ trên đất Mỹ.

Theo Nhandan