Thứ tư, 19/06/2019

Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp kêu gọi ngừng bắn tại Syria

Sáng 28-10 (giờ Việt Nam), lãnh đạo các nước Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một lệnh ngừng bắn lâu dài tại Syria trong một tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh bốn bên về vấn đề Syria, diễn ra ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Trong tuyên bố chung, lãnh đạo cả bốn nước đều nhất trí rằng cuộc khủng hoảng Syria chỉ có thể được giải quyết bằng biện pháp chính trị – ngoại giao, phù hợp với Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Lãnh đạo bốn nước nhấn mạnh tầm quan trọng của một lệnh ngừng bắn lâu dài tại Syria, cũng như sự cần thiết tiếp tục cuộc chiến chống lại các nhóm phiến quân theo bản ghi nhớ về bình ổn tình hình tại khu vực và giảm căng thẳng ở Idlib ngày 17-9-2018.

Hơn nữa, lãnh đạo bốn nước đã bày tỏ sự ủng hộ đối với một tiến trình chính trị toàn diện do Liên hợp quốc dàn xếp, được người dân Syria dẫn đầu và làm chủ; đồng thời kêu gọi thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria trước khi hết năm 2018.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tạo điều kiện an toàn trên khắp Syria để người tị nạn trở về.

Cũng trong văn bản này, các nhà lãnh đạo một lần nữa phản đối mạnh mẽ việc sử dụng các vũ khí hóa học của bất cứ bên nào ở Syria.

Theo Nhandan