Thứ ba, 18/06/2019

Thúc đẩy cải thiện tình hình trên bán đảo Triều Tiên

Theo Tân Hoa xã và Yonhap, ngày 27-10, một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, thỏa thuận quân sự liên Triều, được ký hồi tháng 9 vừa qua trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên tại Bình Nhưỡng, đã có hiệu lực dù chưa được công bố trên công báo của chính phủ Hàn Quốc.

Theo đó, Hàn Quốc đã thông báo tới Triều Tiên về việc hoàn tất phê chuẩn thỏa thuận trong các cuộc hội đàm quân sự cấp tướng giữa hai miền Triều Tiên tại làng đình chiến Pan-mun-chơm. Quan chức Hàn Quốc tuyên bố với hành động này, quy trình phê chuẩn đã được hoàn tất và thỏa thuận chính thức có hiệu lực thực thi.

* Ngày 27-10, một phái đoàn Triều Tiên do Thứ trưởng Ngoại giao Xin Hông Chôn dẫn đầu, đã lên đường sang Nga, nhiều khả năng để chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước. Chuyến thăm Nga của quan chức ngoại giao cấp cao Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh có nhiều thông tin cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn có thể tiến hành chuyến thăm chính thức Nga trong thời gian tới.

Theo Nhandan