Thứ bảy,  17/08/2019

Bầu cử tổng thống Brazil: Ứng viên cực hữu Bolsonero giành ưu thế

Theo khảo sát, ứng cử viên Jair Bolsonaro của đảng Xã hội Tự do (PSL) theo đường lối cực hữu có nhiều khả năng trở thành tân Tổng thống Brazil.

Khoảng 140 triệu cử tri Brazil ngày 28/10 (giờ địa phương) đã đến các điểm bầu cử trên cả nước để bỏ phiếu bầu chọn Tổng thống kế tiếp của nước này. Theo các khảo sát nhanh, ứng cử viên Jair Bolsonaro của đảng Xã hội Tự do (PSL) theo đường lối cực hữu có nhiều khả năng trở thành tân Tổng thống Brazil.

bau cu tong thong brazil ung vien cuc huu bolsonero gianh uu the hinh 1
Ứng cử viên tổng thống Jair Bolsonaro (giữa). 

 

Cuộc chạy đua giành ghế tổng thống Brazil đang diễn ra giữa ứng cử cực hữu Jair Bolsonaro của đảng Xã hội Tự do (PSL) và đại diện đảng Lao động Brazil (PT) cánh tả Fernando Haddad. Sau khi hỏi nhanh các cử tri sau khi họ bỏ phiếu, công ty khảo sát Ibope cho biết ông Jair Bolsonaro có nhiều khả năng được bầu chọn làm tổng thống. Kết quả khảo sát tại 3 bang đông dân nhất tại Brazil cho thấy các đồng minh của ông Jair Bolsonaro có khả năng thắng lợi trong cuộc chạy đua vào chức thống đốc bang Sao Paolo, Rio de Janeiro và Minas Gerais.

Việc ứng cử viên Bolsonaro đang nắm lợi thế là kết quả của việc nhiều người dân Brazil không tiếp tục ủng hộ đảng Lao động sau 13 năm nắm quyền khiến Brazil rơi vào tình trạng suy thoái tồi tệ nhất đi cùng với nhiều vụ scandal tham nhũng chính trị.  Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại Brazil sẽ được công bố ngay trong tối ngày 28/10 (giờ địa phương)./.

Theo VOV