Thứ năm, 20/06/2019

Cộng đồng quốc tế lên án vụ xả súng ở Mỹ


Lực lượng an ninh và y tế tiếp cận hiện trường vụ xả súng ở Pít-xbớc, Mỹ.

 

Theo Roi-tơ, tin nước ngoài và TTXVN, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét đã lên án vụ xả súng đẫm máu nhằm cộng đồng người Do Thái tại thành phố Pít-xbớc, bang Pen-xin-va-ni-a của Mỹ ngày 27-10, khiến ít nhất 11 người chết và nhiều người bị thương.

Ông A.Gu-tê-rét khẳng định, chủ nghĩa bài Do Thái là một mối đe dọa đối với các giá trị dân chủ và hòa bình; kêu gọi một mặt trận đoàn kết, thống nhất nhằm chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bài Do Thái, Hồi giáo…

* Trên trang mạng Twitter, lãnh đạo các nước cũng lên án mạnh mẽ vụ xả súng tại Mỹ. Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô, Tổng thống Pháp E.Ma-crông, Thủ tướng Anh T.Mây và Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu nhấn mạnh, đây là vụ tiến công “ghê tởm” nhằm vào cộng đồng người Do Thái ở Pít-xbớc, đồng thời bày tỏ chia sẻ nỗi đau cũng như những mất mát đối với gia đình các nạn nhân.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm yêu cầu toàn bộ các trụ sở cơ quan công quyền treo cờ rủ đến hết ngày 31-10 để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ xả súng tại Pít-xbớc. Theo Tổng thống Đ.Trăm, vụ nổ súng là một tội ác chống lại người Do Thái. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ khẳng định, vụ nổ súng tại Pít-xbớc là hành động tiến công nhằm tự do tôn giáo của nước Mỹ.

* Văn phòng luật sư quận Tây thuộc bang Pen-xin-va-ni-a, Mỹ đã cáo buộc R.Bâu-ơ, thủ phạm vụ xả súng đẫm máu tại Pít-xbớc, 29 tội danh về bạo lực và sử dụng súng ngắn. Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin cảnh sát cho biết, R.Bâu-ơ đã đi bộ vào trong một giáo đường Do Thái ở Pít-xbớc và xả súng vào những người chung quanh. Trước khi vụ việc xảy ra, đối tượng này đã có nhiều bài đăng trên mạng xã hội chống lại người Do Thái và lên án Tổng thống Mỹ Đ.Trăm vì đã không làm gì để ngăn chặn việc người Do Thái “phá hoại” nước Mỹ.

Theo Nhandan