Thứ hai,  03/08/2020

Chính phủ Xy-ri nỗ lực tìm giải pháp chính trị

Theo Roi-tơ, tin nước ngoài và TTXVN, Bộ trưởng Ngoại giao Xy-ri O.Mu-a-lem khẳng định, Chính phủ Xy-ri đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng kéo dài hơn bảy năm qua tại Xy-ri và cho biết, Chính phủ đã tham gia tất cả các cuộc họp quốc tế bàn về Xy-ri. Theo ông O.Mu-a-lem, Chính phủ đang nỗ lực khôi phục cơ sở hạ tầng tại các khu vực bị giao tranh tàn phá nhằm tạo điều kiện cho người tị nạn Xy-ri trở về nhà.

* Ngày 30-10, phe đối lập tại Xy-ri đã đưa ra một lộ trình hòa bình, bao gồm các bước đi nhằm hướng tới việc soạn thảo Hiến pháp thời kỳ hậu chiến và một cuộc bầu cử ở nước này. Văn kiện nói trên được các đại diện của phe đối lập soạn thảo, dự kiến được trình bày với các bên liên quan trong cuộc xung đột ở Xy-ri, trong đó có Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hiệp châu Âu (EU), trong vài tuần tới.

* Lực lượng người Cuốc ở Xy-ri tiếp tục phát động cuộc tiến công nhằm các tay súng của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại miền đông. Trước đó, IS đã đánh bật Các lực lượng dân chủ Xy-ri (SDF) do người Cuốc đứng đầu ra khỏi thị trấn Ha-gin, chiếm lại toàn bộ khu vực ở miền đông. Chỉ huy của SDF cho rằng, bước thụt lùi nói trên của SDF là do lực lượng này còn thiếu kinh nghiệm, trong khi IS đang dốc toàn lực với việc sử dụng các tay súng nước ngoài già dặn.

* Người phát ngôn của Quân đội quốc gia Li-bi (LNA), Tướng A.Mê-xma-ri cho biết, các tay súng IS đã tiến công thị trấn sa mạc An Phu-ca-ha, cách thủ đô Tơ-ri-pô-li khoảng 800 km về phía nam. Những kẻ tiến công đã sát hại năm người và bắt cóc ít nhất 10 người, trước khi chạy vào núi Ha-ru, sau khi vấp phải sự đáp trả từ LNA. Vụ tiến công nói trên của IS được cho là để trả đũa việc một số thành viên của tổ chức khủng bố này bị bắt giữ hồi đầu tháng 10-2018.

Theo Nhandan