Chủ nhật,  22/09/2019

Nhật Bản và Ấn Độ nhất trí nâng cấp quan hệ ngoại giao, quốc phòng

Hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ ngoại giao, quốc phòng (2+2), đồng thời thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế.

Ngày 29/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi đã tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh song phương lần thứ 12 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

nhat ban va an do nhat tri nang cap quan he ngoai giao quoc phong hinh 1
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải). Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo tuyên bố nhất trí khởi động các cuộc đối thoại 2+2 cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước. Trước đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh song phương, hai nhà lãnh đạo nhất trí khởi động các cuộc thảo luận hướng tới một thỏa thuận cho phép quân đội hai nước chia sẻ nguồn tiếp tế quân sự, như khí tài và xăng dầu. Bên cạnh đó, nhằm thúc đẩy một Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương mở cửa và tự do, hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Nhật Bản cam kết cung cấp các khoản vay lãi suất thấp trị giá 316,4 tỷ yên (hơn 28 tỷ USD) cho Ấn Độ, cam kết mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ kỹ thuật số để đầu tư vào các dự án đường sắt và cơ sở hạ tầng của Ấn Độ.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: “Chúng tôi đã đồng ý ký một thỏa thuận về việc trao đổi tiền tệ giữa hai nước trị giá lên đến 75 tỷ USD. Tôi hy vọng rằng, thỏa thuận này sẽ tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương với Ấn Độ, đồng thời giúp nới lỏng luật tài chính cũng như góp phần tạo sự ổn định thị trường của Ấn Độ”.

“Bên cạnh đó, để đánh dấu một kỷ nguyên mới trong quan hệ Nhật Bản – Ấn Độ, chúng tôi đã nhất trí khởi động các cuộc đối thoại cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng song phương (2+2). Đối với lĩnh vực quốc phòng, chúng tôi sẽ tăng cường trao đổi, hợp tác toàn diện cả trên đất liền, trên biển và trên không. Trước mắt, lực lượng Hải quân hai nước sẽ chuẩn bị một thỏa thuận hợp tác song phương, thúc đẩy tăng cường hợp tác trong lĩnh vực không gian mạng… ”, Thủ tướng Abe nói thêm.

Theo VOV