Chủ nhật,  09/08/2020

Liên hợp quốc bổ nhiệm Đặc phái viên mới về Syria


Ông Geir Pedersen. (Ảnh: UN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 31-10 thông báo bổ nhiệm nhà ngoại giao Na Uy Geir Pedersen làm Đặc phái viên của LHQ về vấn đề Syria, thay thế ông Staffan de Mistura, người sẽ nghỉ hưu vào tháng 11-2018.

Văn phòng Báo chí của Tổng Thư ký LHQ cho biết trong một thông cáo, ông Pedersen có hàng chục năm kinh nghiệm đảm nhiệm các vai trò chính trị và ngoại giao trong Chính phủ Na Uy và LHQ. Ông Pedersen hiện là Đại sứ Na Uy tại Trung Quốc. Trước đó, ông là đại diện thường trực của Na Uy tại LHQ từ năm 2012 đến năm 2017.

Tại LHQ, ông Pedersen đã giữ nhiều vị trí, trong đó có Điều phối viên đặc biệt về Lebanon từ năm 2007 đến năm 2008, Đại diện cá nhân của Tổng Thư ký LHQ về Nam Lebanon từ năm 2005 đến năm 2007.

Sinh ra tại TP Oslo vào tháng 9-1955, ông Pedersen đã kết hôn và có năm người con.

Ông Pedersen đảm nhiệm vị trí mới vào thời điểm rất quan trọng, khi người tiền nhiệm của ông, ông De Mistura, đang nỗ lực triệu tập ủy ban có nhiệm vụ phác thảo hiến pháp mới cho Syria. Tuần trước, tại Hội đồng Bảo an LHQ, ông De Mistura cho biết, Damascus từ chối thừa nhận vai trò của LHQ trong việc thành lập ủy ban hiến pháp. Ông De Mistura sẽ báo cáo lần cuối cùng với Hội đồng Bảo an LHQ về vấn đề này vào ngày 19-11 tới trước khi ông nghỉ hưu. Ông De Mistura quyết định nghỉ hưu để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Ngày 31-10, Tổng Thư ký LHQ Guterres một lần nữa khẳng định lòng biết ơn sâu sắc nhất đối với Đặc phái viên De Mistura vì những nỗ lực và đóng góp của ông trong công cuộc tìm kiếm hòa bình cho Syria.

Theo Nhandan