Một tay súng tình nghi là phiến quân Abu Sayya đang quan sát các tàu thuyền.

Ngày 31/10, Bộ Tư lệnh an ninh miền đông Sabah (ESSCOM) của Malaysia đã tăng cường an ninh và huy động toàn bộ các tàu và các trạm kiểm soát trên biển, sau khi xuất hiện mối đe dọa về hoạt động bắt cóc của nhóm Abu Sayyaf trong khu vực.

Chỉ huy ESSCOM Hazani Ghazali đề nghị người dân trong Khu vực An ninh Đông Sabah (ESSZONE) thông báo cho ESSCOM mọi hoạt động khả nghi qua đường dây nóng để ESSCOM kịp thời xử lý.

Ngày 30/10, cổng thông tin điện tử Marine Link đã đăng tải một thông báo của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) cho biết một nhóm 10 phần tử Abu Sayyaf có trang bị súng ngắn, súng trường và súng phóng lựu đang âm mưu tiến hành các hoạt động bắt cóc tại các khu vực ở Sabah, chủ yếu nhằm vào thương nhân hoặc thủy thủ của các tàu nước ngoài di chuyển qua đây.

Thông báo cho biết các đối tượng này sử dụng các thuyền sơn màu trắng và xanh để di chuyển. Các thuyền trưởng và thuyền viên được đề nghị nâng cao cảnh giác, tăng cường giám sát khi đi ngang qua vùng biển Đông Sabah cũng như khu vực biển Sulu và Celebes./.